Công chúa Ả Rập Saudi kêu cứu vì bị giam lỏng

Tin mới

10/03/2014 12:36

(NLĐO) – Hai công chúa Sahar (42 tuổi) và Jawaher (38 tuổi), con gái của Quốc vương Ả Rập Saudi đã lên tiếng cầu cứu sự giúp đỡ khi họ đang bị giam lỏng tại một biệt thự được bảo vệ nghiêm ngặt trong khuôn viên hoàng gia thành phố Jeddah suốt 13 năm.

Ở đất nước Ả Rập Saudi, phụ nữ không được xem trọng và thường bị coi là công dân hạng hai. Đây cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe và xếp hạng gần chót 130/134 về vấn đề bình đẳng giới.

 

Các công chúa Sahar, Maha và Hala (từ trái qua phải). Ảnh: Sunday Times
Các công chúa Sahar, Maha và Hala (từ trái qua phải). Ảnh: Sunday Times

 

 

Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi (trái). Ảnh: AP
Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi (trái). Ảnh: AP

 

Trong các e-mail và cuộc gọi đến báo Sunday Times (Anh), Sahar và Jawaher cho biết hai người chị em của họ là Hala (39 tuổi) và Maha (41 tuổi) cũng đang bị biệt giam. Bà Alanoud Alfayez, mẹ của 4 cô công chúa (đã ly hôn với quốc vương Ả Rập Saudi) mới gửi văn bản báo cáo tới Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) để nhờ can thiệp.

Theo thông tin trích dẫn của tờ The Sunday Times, bà Alfayez cho rằng con gái mình “bị cầm tù, giam giữ ngoài ý muốn và cách ly khỏi thế giới bên ngoài”.

Công chúa Sahar và Jawaher tỏ ra bức xúc vì phải tự chăm sóc cho bản thân trong một ngôi nhà lớn cửa đóng then cài mà không có người giúp việc. Họ chỉ được phép ra ngoài khi đi mua sắm thực phẩm.

Báo cáo cũng tiết lộ việc Sahar xin vua cha làm nhân viên giao dịch tại một ngân hàng do bạn cô giới thiệu nhưng không được chấp nhận. Quốc vương nhất quyết không đồng ý vì không muốn bất cứ người con gái nào của ông bươn chải ngoài đời.

Ông Abdullah bin Abdul Aziz Al Saud trở thành vua Ả Rập Saudi vào năm 2005. Ông kết hôn với bà Alfayez (lúc đó mới 15 tuổi) và ly dị sau hơn 10 năm chung sống.

Bà Alfayez cùng 4 người con gái bị giam lỏng dưới sự quản thúc của ba người con trai khác của quốc vương.

Sahar cho biết kể từ khi họ phàn nàn về cuộc sống nghèo khổ mà hầu hết người dân Ả Rập phải chịu đựng, mối quan hệ cha con và các anh chị em ngày càng xấu đi. Sự việc lên tới đỉnh điểm khi công chúa Hala lên án chế độ nhốt các đối thủ chính trị trong bệnh viện tâm thần nơi cô đang làm việc.

Theo luật pháp Saudi, trẻ em gái và phụ nữ bị cấm đi du lịch, kinh doanh hoặc điều trị y tế nếu không có sự chấp thuận của người giám hộ là nam giới.

 

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất