Đã thanh sát hơn nửa kho vũ khí hóa học Syria

Tin mới

17/10/2013 20:42

(NLĐO) – Tổ chức giám sát vũ khí hóa học thế giới cho biết họ tin rằng việc phá hủy kho vũ khí hóa học ở Syria sẽ được hoàn thành đúng thời hạn dù một số vẫn còn nằm trong lãnh thổ tranh chấp hoặc chiếm giữ.

Ông Malik Ellahi (trái) trao đổi với ông Wang Jun – Giám đốc phụ trách Hợp tác Quốc tế của OPCW
 
 
Thanh sát viên của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (viết tắt OPCW, đơn vị được giải Nobel Hòa bình tuần trước) đã kiểm tra hơn một nửa trong số 20 địa điểm chứa vũ khí hóa học được chính quyền Damascus xác nhận.

“Chúng tôi đang đi đúng hướng. Nhóm thanh sát viên rất tự tin, có tinh thần chiến đấu cao và nhận được sự hợp tác từ chính quyền Syria để tiến tới tiêu hủy”- ông Malik Ellahi, cố vấn Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu, ngày 17-10 cho biết

Theo thỏa thuận giữa Nga-Mỹ, từ nay đến ngày 1-11, Syria sẽ phải thanh sát toàn bộ kho vũ khí, làm vô hiệu hóa tất cả các cơ sở chứa vũ khí và hóa chất. Ông Ellahi cho biết đội ngũ thanh sát viên đã “thực hiện tốt tiến trình làm cho các địa điểm ngừng hoạt động” bằng cách phá hủy các trang thiết bị.

Theo ông ông Ellahi, đội ngũ OPCW đang hy vọng có thể thanh sát cả các địa điểm trong vùng lãnh thổ đang tranh chấp, tham gia vào sứ mệnh chung của Liên Hiệp Quốc là đạt thỏa thuận ngừng bắn với phe nổi dậy chống chính phủ của ông Bashar al-Assad. “Tình hình an ninh luôn có những điều đáng lo ngại nhưng đến nay, nhóm thanh sát viên đã có sự kết nối, hợp tác với các quan chức Syria để thực hiện công việc của mình một cách suôn sẻ”, ông Ellahi nói.

Chi tiết về chương trình phá hủy kho vũ khí hóa học ở Syria không được công bố nhưng các chuyên gia và cơ quan tình báo phương Tây tiết lộ còn hơn 1.000 tấn vũ khí hóa học gồm khí sarin, khí mù tạt và chất độc thần kinh VX ở Syria.

Được biết theo thỏa thuận, đến giữa năm 2014, Syria phải tiêu hủy hết số vũ khí hóa học bao gồm tất cả các loại đạn dược, số lượng lớn cửa hàng chứa vũ khí và cơ sở nghiên cứu hóa chất.
L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất