Đại sứ Trung Quốc cảnh báo nguy cơ chiến tranh Trung – Nhật

Tin mới

04/10/2012 09:45

(NLĐO) - Trong cuộc họp báo ngày 3-10 tại Niamey (Niger), tân đại sứ Trung Quốc tại Niger Thạch Hổ đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh Trung - Nhật.

Tại cuộc họp báo, ông Thạch cho rằng việc Nhật Bản quốc hữu hóa Senkaku/Điếu Ngư là “hoàn toàn bất hợp pháp, không có giá trị và không thể làm thay đổi sự thật lịch sử rằng Nhật Bản chiếm đóng lãnh thổ Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo này”.
 
Ông Thạch cáo buộc chính phủ Nhật Bản “không ngừng gây va chạm” và khẳng định Trung Quốc “muốn hòa bình”, đồng thời kêu gọi Nhật Bản trở lại con đường thương lượng. "Nếu Tokyo tiếp tục làm theo ý mình thì sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi hậu quả có thể xảy ra” - ông Thạch nhấn mạnh.
 

Ông Hồng Lỗi tuyên bố tàu Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra trên biển. Ảnh: HKEJ
 
Trong khi đó, Tân Hoa Xã ngày 3-10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết tàu hải giám nước này sẽ tiếp tục tuần tra các vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư.
 
Ông Hồng Lỗi đưa ra tuyên bố này sau khi các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin các thành viên cánh hữu Nhật Bản đã tiến vào vùng biển quanh Senkaku hôm 3-10. “Mục đích của những người theo cánh hữu này là gì khi liên tiếp khiêu khích gây sự ở Điếu Ngư? Tại sao chính phủ Nhật Bản lại cho phép họ làm việc đó?” – ông Hồng Lỗi phản ứng.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất