Gỡ “mớ bòng bong” nghe lén

Tin mới

01/11/2013 20:30

Washington đang phải đối mặt một nhiệm vụ khó khăn: Giải quyết êm thấm hậu quả vụ Mỹ do thám các nhà lãnh đạo của các nước đồng minh.

Đó là nhận định của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev với hãng tin Reuters hôm 31-10. “Chẳng hề dễ chịu khi biết đang bị nghe lén. Các nhà lãnh đạo nhiều nước tức giận và tôi hiểu cảm giác đó” - ông Medvedev nói.

Ngay khi có thông tin các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều nơi khác trên thế giới tham gia vào chương trình, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ giải thích. Cùng ngày, Indonesia cũng triệu Đại sứ Úc Greg Moriarty sau khi xuất hiện thông tin đại sứ quán nước này tại thủ đô Jakarta bị lợi dụng để phục vụ một chương trình gián điệp do Mỹ đứng đầu. Trong khi đó, nhật báo El Paris cho biết mật vụ Tây Ban Nha thường xuyên chia sẻ một lượng lớn thông tin với các đối tác Mỹ, bao gồm chi tiết của các cuộc gọi điện thoại.
Nghị sĩ Đảng Xanh Hans-Christian Stroebele (phải) đã gặp Edward Snowden tại Moscow hôm 31-10 Ảnh: REUTERS

Trước những phản ứng dữ dội của các nước, Ngoại trưởng John Kerry hôm 31-10 thừa nhận trong một số trường hợp, chương trình do thám của Mỹ đã đi quá xa. “Tổng thống Barack Obama quyết tâm làm rõ với mọi người và hiện ông đang xem xét lại. Washington cam kết điều đó sẽ không tái diễn” - ông Kerry nói tại một cuộc họp ở London - Anh hôm 31-10.

Trang tin N24.de của Đức ngày 31-10 cho biết cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sẽ không tham gia vào việc làm sáng tỏ hành động nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đối với Thủ tướng Angela Merkel. Thế nhưng, một số phương tiện truyền thông khác như Reuters, The Russia Today, AP lại đưa tin trái ngược. Theo đó, nghị sĩ Đảng Xanh Hans-Christian Stroebele tiết lộ ông đã gặp Snowden tại Moscow - Nga vào ngày 31-10 và “người thổi còi” sẵn sàng tới Đức để hỗ trợ điều tra cáo buộc Mỹ theo dõi điện thoại của Thủ tướng Merkel.

Snowden đã gửi một bức thư tới chính phủ và ủy viên công tố liên bang Đức xác nhận sẵn sàng làm nhân chứng cho vụ việc trên. Trên trang mạng xã hội Twitter, nghị sĩ Stroebele đăng tải tấm ảnh chụp ông và Snowden, đồng thời cho biết anh ta sẽ có mặt tại Berlin vào ngày 1-11. “Nếu những nghi ngờ được kiểm chứng là đúng, phiên tòa sẽ được mở. Văn phòng Công tố Liên bang Đức sẽ cân nhắc khả năng mời Snowden làm nhân chứng” - Bộ trưởng Tư pháp Đức Leutheusser-Schnarrenberger nói.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất