Hạ viện Mỹ thông qua TPA

Tin mới

19/06/2015 01:52

(NLĐO)- Hạ viện Mỹ hôm 18-6 đã thông qua dự luật “quyền xúc tiến thương mại” (TPA – Trade Promotion Authority) – một dự luật thúc đẩy quyền của tổng thống trong đàm phán các thỏa thuận thương mại.

Phiên bản của dự luật nói trên không liên quan tới bất cứ dự luật nào khác. Sau khi được hạ viện thông qua, phiên bản TPA này sẽ được đưa trở lại thượng viện để các nghị sĩ bỏ phiếu.

 

Tổng thống Obama đang đối mặt thử thách mang tên TPP. Ảnh: Red Pill Times

Con đường đi đến TPA của Tổng thống Obama gặp nhiều trắc trở. Ảnh: Red Pill Times

 

Trước đó, Thượng viện đã thông qua TPA nhưng số phận của nó gắn liền với dự luật Điều chỉnh Hỗ trợ Thương mại (TAA) - dự luật đã bị các nghị sĩ Dân chủ ở hạ viện đồng loạt bỏ phiếu chống hồi tuần trước.

Với tỉ lệ sít sao 218 phiếu thuận và 208 phiếu chống, các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ hôm 18-6 đã thông qua TPA không kèm theo TAA. Do đó, nay TPA sẽ phải quay lại Thượng viện để tiến hành bỏ phiếu với phiên bản mới này trước khi Tổng thống Barack Obama có thể ký ban hành thành luật.

Hôm 16-6, hạ viện đã đồng ý lùi thời điểm bỏ phiếu lần thứ hai về dự luật TAA tới ngày 30-7.

Thắng lợi mới nói trên cho thấy các nỗ lực vận động hành lang của chính quyền ông Obama những ngày qua, đồng thời đánh dấu sự nhượng bộ của các nhà lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện khi thống nhất phương án tách TPA và TAA thành hai dự luật riêng rẽ để tiến hành bỏ phiếu.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng dù tách độc lập thành hai dự luật, TPA bỏ phiếu trước và sau đó là TAA, song Tổng thống Obama sẽ không ký TPA nếu không có TAA.

Việc TPA được thông qua sẽ mở đường cho Tổng thống Obama toàn quyền xúc tiến các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương. Hoàn tất TPP được xem là di sản về mặt kinh tế sau 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.

Đỗ Quyên (Theo RT News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất