Hàn Quốc-Triều Tiên đọ súng

Tin mới

31/03/2014 12:54

(NLĐO)- Hàn Quốc vừa sơ tán khẩn cấp cư dân trên đảo tiền tiêu Baengnyeon khi hai miền Triều Tiên nã đạn về phía nhau sáng 31-3.

People watch TV reporting North Koreas missile test at Seoul Railway Station in Seoul

Triều Tiên đang tập trận bắn đạn thật sau khi bắn hàng loạt tên lửa đạn đạo trong những tuần qua. Ảnh: AP

 

Hàn Quốc đáp trả bằng hơn 300 quả đạn pháo

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hơn 500 đạn pháo trong cuộc tập trận hôm nay, trong đó 100 lượt rơi xuống khu vực biển phía nam đường biên giới tranh chấp giữa hai miền.

Hàn Quốc đáp trả bằng hơn 300 quả đạn pháo vào khu vực NLL, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho hay, đồng thời ông cũng gọi hành động của Bình Nhưỡng nhằm “thử quyết tâm bảo vệ lãnh hải của Seoul”.

Phía quân đội Hàn Quốc khẳng định đã nổ súng đáp trả sau khi một số vỏ đạn pháo từ cuộc tập trận bắn đạn thật từ Triều Tiên rơi xuống vùng biển nước này. Theo BBC, Hàn Quốc đã đáp trả bằng đạn trái phá K-9.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin chính phủ cho biết Triều Tiên bắt đầu tập trận bắn đạn thật vào lúc 12 giờ 15 theo giờ địa phương ngày 31-3 (tức 10 giờ 15, theo giờ Việt Nam), với nhiều đạn pháo rơi xuống khu vực biển của Triều Tiên ở phía bắc đảo Baengnyeong. Tuy nhiên, một số vỏ đạn pháo đã rơi xuống khu vực phía nam của Đường ranh giới phía Bắc (NLL).

“Một số vỏ đạn pháo do Triều Tiên bắn ra đã rơi xuống vùng biển tranh chấp hôm nay và chúng ta đã nổ súng đáp trả", phát ngôn viên Tham mưu Liên quân Hàn Quốc nói.

Ngay sau đó, chính quyền Hàn Quốc đã ra lệnh cho cư dân ở đảo Baengnyeon gần biên giới trên biển với Triều Tiên sơ tán khẩn cấp đến nơi trú ẩn an toàn.

Daily Mail dẫn lời Kang Myeong-sung từ đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc cho biết cư dân trên đảo đang kéo tới các khu vực trú ẩn. Ông Kang cho biết ông không nhìn thấy chiến đấu cơ trên bầu trời nhưng có thể nghe thấy tiếng pháo nổ. Vào năm 2010, đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc từng hứng chịu khoảng 200 quả đạn pháo từ Triều Tiên khiến 4 người thiệt mạng.

 

Hàn Quốc-Triều Tiên đọ súng

Xe đổ bộ đường thủy LVT-7 của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên Ssangyong, trong khuôn khổ cuộc tập trận Đại bàng non ở Pohang, Hàn Quốc hôm 31-3. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, quân đội Triều Tiên đã gửi fax cho sở chỉ huy Hạm đội thứ hai của Hàn Quốc vào lúc 8 giờ sáng nay (giờ địa phương) để thông báo về các cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra trong ngày hôm nay tại 7 khu vực biên giới, phía Bắc của Đường ranh giới phía Bắc (NLL). Việc Triều Tiên tập trận bắn đạn thật không phải là điều bất thường, song hiếm khi thấy họ báo trước với Hàn Quốc như lần này.

Cảnh báo tập trận của Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh cuộc tập trận, mang tên Ssang Yong (Rồng sinh đôi) của Hàn Quốc và Mỹ, trong khuôn khổ cuộc tập trận chung mang tên Đại bàng non đang diễn ra tại bờ biển phía đông nam Hàn Quốc và kéo dài tới ngày 7-4, với sự tham gia của khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ.

 

Cận cảnh cuộc tập trận, mang tên Ssang Yong (Rồng sinh đôi) của Hàn Quốc và Mỹ. Ảnh: AP

 

Cận cảnh cuộc tập trận, mang tên Ssang Yong (Rồng sinh đôi) của Hàn Quốc và Mỹ. Ảnh: AP

 

Hàn Quốc-Triều Tiên đọ súng

Cận cảnh cuộc tập trận, mang tên Ssang Yong (Rồng sinh đôi) của Hàn Quốc và Mỹ. Ảnh: AP

 

Tập trận Ssangyong của Hải quân Hàn Quốc và Mỹ

 

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất