Israel và Hamas lại đọ súng dữ dội

Tin mới

20/08/2014 10:18

(NLĐO) – Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza vừa kết thúc vào lúc nửa đêm 19-8 (giờ địa phương), các vụ đọ súng của hai bên lại bắt đầu.

Chuỗi ngày yên tĩnh trên bầu trời Dải Gaza bất ngờ kết thúc vào chiều ngày 19-8 khi phía Palestine đã bắn 3 quả rốc két vào miền Nam Israel chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận gia hạn ngừng bắn hết hiệu lực.

 

Azzam al-Ahmad, người dẫn đầu đoàn đàm phán, đã đổ lỗi Israel thất bại trong việc đạt được thỏa thuận. Ảnh: Middle East Monitor
Azzam al-Ahmad, người dẫn đầu đoàn đàm phán, đã đổ lỗi Israel thất bại trong việc đạt được thỏa thuận. Ảnh: Middle East Monitor

Phía Israel ngay lập tức đã ra lệnh cho lực lượng không quân tấn công các mục tiêu ở Gaza nhằm đáp trả loạt rocket trên, đồng thời yêu cầu đoàn đàm phán nước này đang ở Cairo (Ai Cập) về nước.

Dịch vụ khẩn cấp tại Dải Gaza cho biết một phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng, 24 người khác bị thương trong các cuộc không kích của Israel. Các tay súng Hamas nói thêm rằng vợ con của chỉ huy quân sự nhóm này Mohammed Deif cũng đã thiệt mạng trong cuộc tấn công. Mặc dù Israel cho hay 50 quả rốc két được bắn từ phía Dải Gaza hôm 19-8 nhưng vẫn chưa có báo cáo nào về thương vong từ phía nước này. Trước đó, Israel cho biết những quả rốc két đã rơi xuống khu đất trống ở Beersheva, một thành phố miền Nam Israel với dân số 200.000 người.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt bạo lực ở Cairo-Ai Cập đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Azzam al-Ahmad, người dẫn đầu đoàn đàm phán Palestine, đã đổ lỗi cho Israel gây ra thất bại trong việc đạt được thỏa thuận. Ông nói: “Quyết định của Israel đã khiến cho cuộc đàm phán tại Cairo thất bại”. Trong khi đó, một quan chức Israel lại nói rằng: “Quá trình đàm phán ở Cairo dựa trên tiền đề của các thỏa thuận ngừng bắn. Nếu Hamas đã bắn rốc két nghĩa là cuộc đàm phán không còn cơ sở để có thể tiếp tục”.

Tình đến nay có khoảng 2016 người Palestine và 66 người Israel đã chết kể từ khi Israel bắt đầu cuộc tấn công vào Dải Gaza hồi 8-7.

 

Xuân Mai (Theo BBC, Sky News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất