Kim Jong-un cài “đồng hương làm gián điệp”

Tin mới

05/02/2014 21:00

(NLĐO) – Có những dấu hiệu cho thấy chủ nghĩa cục bộ đang phát triển mạnh tại Triều Tiên và nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un được cho rằng đang xúc tiến việc bổ nhiệm các quan chức đồng hương vào những chức vụ then chốt.

 

Ông Kim Jong-un và một số nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm một nhà trẻ ở Bình Nhưỡng hôm 5-2. Ảnh Chosun

Ông Kim Jong-un và một số nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm một nhà trẻ ở Bình Nhưỡng hôm 5-2. Ảnh Chosun

 

Tờ Chosun của Hàn Quốc đưa tin Pak Jong-nam, Bí thư tỉnh Kangwon – nơi ông Kim Jong-un chào đời, vừa được bổ nhiệm chức vụ Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Nhiệm vụ của ông Pak là hỗ trợ Chủ nhiệm Choe Ryong-hae, đồng thời là một “tai mắt” của nhà lãnh đạo trẻ nhằm theo dõi ông Choe.

Ông Choe Ryong-hae được xem là nhân vật số 2 mới của Triều Tiên sau khi ông Jang Song-thaek bị xử tử hồi tháng 12-2013 vì tội phản quốc.

Nguồn tin của tờ Chosun cho hay: “Ông Pak hoạt động như một “điệp viên” mà nhà lãnh đạo Kim đã cài cắm trong Tổng cục Chính trị. Sự thăng tiến nhanh chóng của ông Pak có được nhờ mối quan hệ mà ông đã tạo dựng với nhà lãnh đạo Kim trong nhiều năm khi họ ở cùng quê”.

Một sự thăng tiến “thần tốc” khác đó là Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Nhân dân Jang Jong-nam cũng được cho là nhờ một phần do ông sinh trưởng tại Kangwon.

Các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên cho biết ông Kim chào đời tại một biệt thự mùa hè gần Wonsan, thuộc tỉnh Kangwon và dành trải qua tuổi thơ ở đây.

Linh San (Theo Chosun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất