Lở đất ở Afghanistan: Hơn 2.100 người đã chết

Tin mới

03/05/2014 15:28

(NLĐO) - Afghanistan đã từ bỏ hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở đất kinh hoàng ở tỉnh Đông Bắc Badakhshan. Ngày 3-5, các nhà chức trách xác nhận hơn 2.100 người đã thiệt mạng.

“Hơn 2.100 người của 300 gia đình đều đã đã chết” - ông Naweed Forotan, phát ngôn viên của tỉnh trưởng tỉnh Badakhshan, nói với hãng tin Reuters.

Sườn núi Ab Barak đổ sập vào khoảng 11 giờ trưa 2-5 (giờ địa phương) trong lúc người dân đang vội vã thu nhặt đồ đạc và vật nuôi sau một trận lở đất nhỏ vài giờ trước đó. Mưa to liên tục là nguyên nhân của thảm họa này.

 

Dân làng từ bỏ tìm thấy người sống sót sau vụ lở đất kinh hoàng. Ảnh: Reuters
Dân làng từ bỏ tìm thấy người sống sót sau vụ lở đất kinh hoàng. Ảnh: Reuters

 

Dân làng và vài chục cảnh sát tiếp tục tìm kiếm khi ngày mới lên với những dụng cụ đào bới thô sơ. Không lâu sau đó, họ buộc phải thừa nhận không còn chút hy vọng nào tìm thấy người sống sót dưới 100 m bùn đất.

Quân đội Afghanistan đã chở đội cứu hộ đến khu vực bằng máy bay trong ngày 3-5 trong khi các con đường mòn vốn đã xuống cấp lại càng bị hư hại do mưa lớn.

Các quan chức lo sợ vùng đồi núi không ổn định tại hiện trường thiên tai sẽ tiếp tục sạt lở, đe dọa hàng ngàn người sống sót lẫn hàng trăm nhân viên cứu hộ vừa đến tỉnh Badakhshan ở đông bắc Afghanistan và giáp Tajikistan.

Lúc này nỗ lực cứu hộ tập trung vào hơn 4.000 người bị mất nhà cửa, theo phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan. Ông Ari Gaitanis, phát ngôn viên của phái bộ, cho biết các nạn nhân đang cần gấp nước uống, hỗ trợ y tế, động viên tinh thần, thực phẩm và chỗ trú tạm.

Hàng trăm người phải qua đêm trong lều bạt dưới cái lạnh băng giá. Các quan chức đang phân phát nước và thức ăn trong khi ít nhất 100 người được điều trị các vết thương.

Khu vực xảy ra thiên tai vốn rất nghèo đó, làng mạc thưa thớt. Những ngôi nhà dựng bằng gạch trát bùn náu mình trong những thung lũng bên dưới những sườn đồi trống trải nên đã hứng chịu nhiều trận lở đất trong những năm gần đây.

Lực lượng NATO sẵn sàng hỗ trợ song ngày 3-5, họ cho biết phía chính phủ Afghanistan không đưa ra đề nghị. Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng nói quân Mỹ đã sẵn sàng giúp đỡ.

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất