Máy bay Trung Quốc áp sát máy bay Nhật

Tin mới

25/05/2014 15:39

(NLĐO) – Giới chức Nhật Bản hôm 25-5 cho biết một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay cách máy bay quân sự của Nhật Bản chỉ 30 mét trên biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngay lập tức cáo buộc Trung Quốc gia tăng khiêu khích trong cuộc tranh cãi về chủ quyền quần đảo Senkaku / Điếu Ngư mà Tokyo đang kiểm soát. 

Phía Nhật cho biết một số máy bay chiến đấu SU-27 của Trung Quốc đã bay cách một chiếc máy bay trinh sát OP-3C của Nhật khoảng  50 m và cách một chiếc máy bay do thám điện tử YS-11EB 30 m tại vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 24-5.

 

Máy bay SU-27 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Máy bay SU-27 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

 

Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera chỉ trích: “Đây là một cuộc chạm trán khá gần và hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Ông Onodera nói rằng Nhật Bản đã cho phía Trung Quốc biết sự quan ngại về những hành động khiêu khích nói trên. Bộ trưởng này cũng cho biết các máy bay của Bắc Kinh có mang theo tên lửa khi áp sát máy bay Nhật. 

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật nói thêm rằng đây là khoảng cách gần nhất từ trước đến nay giữa máy bay quân sự Trung Quốc và máy bay Nhật Bản.

Biện minh hành động trên, Trung Quốc cho biết đã điều động máy bay chiến đấu sau khi máy bay Nhật Bản xâm phạm vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố hồi năm ngoái. Đồng thời Bắc Kinh còn cáo buộc rằng Tokyo đã có những “hành động nguy hiểm” trong khi nước này đang tiến hành cuộc tập trận trên biển với Nga.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Máy bay quân sự Nhật Bản xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc mà không đưa ra bất kỳ thông báo nào trước đó, đồng thời có những hành động nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và các quy định quốc tế. Hành động này có thể dễ dàng gây ra hiểm lầm và thậm chí là dẫn đến một vụ tai nạn trên không”.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất