Mỹ - Ấn đều không nhượng bộ

Tin mới

20/12/2013 23:45

Ấn Độ vẫn giữ lập trường cứng rắn về vụ bà Devyani Khobragade, Phó Tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York - Mỹ, bị bắt giữ và khám xét khỏa thân ở New York hôm 12-12.

Bộ trưởng Các vấn đề Nghị viện Ấn Độ Kamal Nath ngày 20-12 quả quyết: “Ấn Độ không chấp nhận bất cứ điều gì ngoài việc Mỹ phải xin lỗi và hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại bà Khobragade. Mỹ nên biết rằng thời thế đã thay đổi và Ấn Độ cũng thay đổi”.

New Delhi còn yêu cầu Mỹ bắt giữ bà Sangeeta Richard, cũng là công dân Ấn Độ, người giúp việc đã tố cáo bà Khobragade gian lận thị thực cũng như trả lương thấp. Tuy nhiên, theo Reuters, Mỹ đã đưa cả gia đình bà Richard ra khỏi Ấn Độ. Theo thẩm phán Manhattan, ông Preet Bharara, động thái trên nhằm bảo đảm an toàn cho nạn nhân, nhân chứng và gia đình trong khi vụ việc chưa ngã ngũ.

Mỹ - Ấn đều không nhượng bộ

Sinh viên Ấn Độ tuần hành phản đối trước Lãnh sự quán Mỹ ở Kolkata  Ảnh: PTI

Ấn Độ lập tức tuyên bố không một chính phủ nước ngoài nào có quyền đưa công dân nước này đi trong khi vụ án liên quan đến họ vẫn đang diễn ra. Ngoài ra, New Delhi khăng khăng chỉ có một nạn nhân trong vụ này là bà Devyani Khobragade. Theo họ, bà Khobragade không được cư xử lịch sự như khẳng định của thẩm phán Bharara.

Trước đó, theo báo Hindustan Times, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố Washington không chấp nhận 2 yêu sách rút lại các cáo buộc đối với bà Khobragade cũng như xin lỗi. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi đưa ra các cáo buộc đó một cách rất nghiêm túc và nhất định không rút lại. Tôi lặp lại, đây là việc thi hành luật pháp Mỹ”.

Thêm vào đó, phủ nhận thông tin từ phía Ấn Độ, bà Harf khẳng định không có chuyện lên kế hoạch điện đàm giữa Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất