Mỹ đưa tàu hạt nhân đến Hàn Quốc

Tin mới

03/03/2014 22:22

Hôm 3-3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn thêm 2 quả tên lửa tầm ngắn xuống vùng biển phía Đông sau khi bắn thử 4 tên lửa tầm ngắn vào tuần rồi.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), 2 quả tên lửa trên được cho là loại Scud-C với tầm bắn tối đa 500 km, có thể tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây được cho là động thái mà Bình Nhưỡng phản ứng cuộc tập trận chung hằng năm giữa Mỹ - Hàn.  

Đáp lại, quân đội Mỹ cảnh báo Triều Tiên không nên tiếp tục khiêu khích, đồng thời cho rằng vụ bắn thử tên lửa đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

 

Tàu ngầm hạt nhân USS Columbus và tàu đổ bộ USS Blue Ridge đến cảng Busan ngày 3-3 Ảnh: Yonhap

Tàu ngầm hạt nhân USS Columbus và tàu đổ bộ USS Blue Ridge đến cảng Busan ngày 3-3

Ảnh: Yonhap

 

Cùng ngày, tàu ngầm hạt nhân USS Columbus và tàu đổ bộ USS Blue Ridge của Hải quân Mỹ đã tới cảng Busan để tham gia cuộc tập trận thường niên Foal Eagle (Đại bàng non) cùng với Hàn Quốc. Cuộc tập trận có khoảng 7.500 binh sĩ Mỹ và 2/3 số này được điều động từ các căn cứ quân sự Mỹ ở nước ngoài.

Trong lúc này, đã xuất hiện thông tin ông Choe Ryong-hae - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên, người được xem là quyền lực mới bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un - đang bị giam giữ và thẩm vấn ở trụ sở Bộ Quốc phòng. Theo báo Chosun Ilbo hôm 3-3, nguyên nhân ông Choe bị bắt vẫn chưa được xác định.

Theo giới quan sát, ông Choe có thể đã làm mất lòng ông Kim Jong-un trong quá trình giành quyền kiểm soát nhiều doanh nghiệp nhà nước sau vụ thanh trừng ông Jang Song-thaek. Bên cạnh đó, có người cho rằng ông Choe bị xem là mối hiểm họa đối với quyền kiểm soát tuyệt đối của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cùng ngày 3-3, Triều Tiên trục xuất nhà truyền giáo người Úc John Short, 75 tuổi, sau khi cáo buộc người này rải Kinh Thánh tại một ngôi chùa ở Bình Nhưỡng vào sinh nhật cố Chủ tịch Kim Jong Il (16-2). Theo hãng tin AP, ông Short đến Bắc Kinh ngay trong ngày 3-3. 

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất