Mỹ: Hai sự chỉ định gây tranh cãi

Tin mới

08/01/2013 21:50

Dư luận ở Israel lo lắng khi ông Chuck Hagel được chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ trong khi ông John Brennan bị phản đối làm giám đốc CIA

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama ngày 7-1 đã chỉ định cựu thượng nghị sĩ Chuck Hagel làm bộ trưởng quốc phòng và ông John Brennan, cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng, làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).
Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, TT Obama gọi ông Hagel là một người Mỹ yêu nước, đã giành được sự kính trọng của các nhà lãnh đạo quân sự và an ninh quốc gia, cả Cộng hòa và Dân chủ, trong đó có bản thân ông.
TT Obama nói: “Đây chính là nhân vật tôi muốn có mặt trong đội ngũ an ninh quốc gia của tôi”. Nếu được thượng viện phê chuẩn ông Hagel sẽ là cựu binh chiến tranh Việt Nam đầu tiên làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ. 

Tổng thống Barack Obama chỉ định ông Chuck Hagel (trái) đứng đầu Lầu Năm Góc
và ông John Brennan (phải) làm giám đốc CIA. Ảnh: PRESS TV
Còn về ông Brennan, TT Obama xem ông là một trong những người có kỹ năng và có kinh nghiệm nhất trong việc chống khủng bố. Thực ra, ông Brennan đã từng được TT Obama xem xét bổ nhiệm vào chức vụ đứng đầu CIA vào năm 2008. Tuy nhiên, ông đã từ chối nhận lãnh cương vị này giữa lúc có nhiều nghi vấn về sự liên quan của ông với các biện pháp tra tấn khi phục vụ trong CIA dưới thời cựu TT George W. Bush.
Lần này, Liên minh các quyền dân sự Mỹ (ACLU), đã kêu gọi thượng viện không xác nhận việc bổ nhiệm ông Brennan cho đến khi đánh giá tính hợp pháp các hành động của ông trước đây ở CIA cũng như vai trò của ông hiện nay trong chương trình ám sát bằng máy bay không người lái.
Về phần mình, ông Hagel hứa sẽ hoàn toàn ủng hộ Israel sau khi ông bị các nghị sĩ công kích vì quan điểm chống Tel Aviv của ông. Tuy nhiên, ông tuyên bố rằng chẳng có chứng cứ nào cho thấy ông chống Israel, không một lá phiếu nào của ông khi còn là thượng nghị sĩ làm tổn thương Israel. Theo Press TV, đôi khi ông Hagel có phát biểu ngược lại với Israel, từng bỏ phiếu chống lại lệnh trừng phạt đối với Iran.
Ông còn là thượng nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên công khai chỉ trích cuộc chiến ở Iraq, khi gọi đó là sai lầm tồi tệ nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ kể từ chiến tranh Việt Nam. Ông cũng thường xuyên phản đối kế hoạch không kích Iran.

Trong khi đó, theo hãng tin AP, việc ông Hagel được chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ khiến dư luận ở Israel lo lắng vì nhiều người ở nước này xem ông là người không có thiện cảm hoặc thậm chí là có thái độ thù địch đối với Tel Aviv. Sự chỉ định này còn báo hiệu tình trạng căng thẳng hơn nữa trong mối quan hệ vốn đang nguội lạnh giữa TT Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất