Mỹ lập liên minh đối phó Trung Quốc

Tin mới

26/05/2014 10:11

(NLĐO) - Mỹ đang trong quá trình xây dựng một "kiến trúc an ninh mới" cùng một số nước ở châu Á - Thái Bình Dương để đối phó sự khiêu khích của Trung Quốc ở biển Đông

Liên minh an ninh này sẽ gồm các nước Philippines, Việt Nam, Úc và Nhật Bản, theo một số nguồn tin giấu tên trong chính phủ Philippines. Nguồn tin này nói thêm Philippines cũng muốn Singapore và Thái Lan tham gia liên minh, trong lúc khuyến khích Malaysia trở thành đối tác chiến lược. 

Philippines và Việt Nam đang đi đầu trong nỗ lực phản đối ý đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc.

 

Đô đốc

Đô đốc Samuel Locklear Ảnh: AP

 

Thông tin về kiến trúc an ninh do Mỹ đứng đầu xuất hiện sau khi Trung Quốc liên tục cảnh báo các nước không nên lập liên minh quân sự  trong khu vực. 

Theo các nguồn tin, Mỹ không cân nhắc lập căn cứ quân sự mới ở khu vực. Thay vào đó, Washington sẽ làm việc với những đồng minh mà nước này xem là xương sống của liên minh được đề xuất nói trên. 

Phát biểu tại một cuộc họp kín trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á ở Philippines mới đây, Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Binh Dương của Mỹ, cho rằng cần có một kiểu kiến trúc an ninh nào đó được thiết lập ở châu Á - Thái Bình Dương để tình hình trở nên ổn định. 

Ông cũng mô tả tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông, thông qua cái gọi là "đường chín đoạn", là mơ hồ và kêu gọi duy trì hiện trạng ở biển Đông. 

Ông nhấn mạnh rằng chiến lược "kẻ thắng vơ cả", ý nhắc đến Bắc Kinh, sẽ thất bại ở khu vực này.

 

P.Võ (Theo Chinatopix)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất