Nga chưa rút toàn bộ công dân khỏi Syria

Tin mới

23/01/2013 08:44

(NLĐO)- Hôm 22-1, Nga cho biết đã bắt đầu sơ tán những công dân muốn rời khỏi Syria nhưng khẳng định rằng chưa có kế hoạch di cư ồ ạt toàn bộ công dân nước này.

Nga cho biết đã bắt đầu sơ tán những công dân muốn rời khỏi Syria. Ảnh: RIA Novosti


 “Chúng tôi thảo luận về việc sơ tán toàn bộ… Vẫn chưa có kế hoạch đưa toàn bộ về nước”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Denisov cho biết trên Itar-Tass.

 “Chúng tôi đang hỗ trợ những người muốn rời khỏi Syria”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết bên lề cuộc họp ở Moscow giữa Thủ tướng Dmitry Medvedev và Tổng thống Lebanon Michel Suleiman.

Trong khi đó, Đài tiếng nói Nga đưa tin hai máy bay thuộc Bộ các vấn đề khẩn cấp nước này đã rời Beirut để về Moscow, mang theo 80 công dân Nga muốn rời khỏi Syria, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

 
Các quan chức ngoại giao còn nhất mạnh rằng đây không phải là một đợt sơ tán theo kế hoạch. Những chiếc máy bay này chở hàng viện trợ nhân đạo gồm thực phẩm và thuốc chữa bệnh tới thủ đô Damascus của Syria theo đề nghị chính thức của chính phủ nước này. Trên đường trở về, hai máy bay này có thể chở những công dân Nga đã tìm tới Đại sứ quán Nga xin giúp đỡ.

Giới chức Nga cho biết hàng chục ngàn người Nga đang sống tại Syria, phần lớn là những phụ nữ Nga kết hôn với người Syria và sinh con đẻ cái.

Đài tiếng nói Nga dẫn lời các quan chức ngoại giao cho biết con số tổng cộng là hơn 33.000 người nhưng giới chức lãnh sự quán Nga tại Damascus không đưa ra bình luận về con số này.

Cùng ngày, các hãng thông tấn của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bodganov bày tỏ quan ngại rằng cuộc xung đột ở Syria giữa chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng nổi dậy bắt đầu cách đây gần 2 năm sẽ còn kéo dài mà không đi đến một kết quả rõ ràng nào.
Đỗ Quyên (Theo Reuters, Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất