Nga sẵn sàng trả đũa Mỹ

Tin mới

05/03/2014 23:34

Trong lúc Mỹ và châu Âu đe dọa trừng phạt kinh tế, phong tỏa tài sản đối với Mocow, Hội đồng Liên bang (thượng viện) Nga ngày 5-3 đã tiến hành soạn thảo dự luật cho phép tịch thu tài sản và tài khoản của các công ty châu Âu cũng như Mỹ, kể cả các công ty tư nhân, nếu tham gia lệnh trừng phạt.

Theo hãng tin Nga RAPSI, các cố vấn pháp lý Nga đang tích cực điều nghiên xem biện pháp vừa nêu có phù hợp hiến pháp không. Thượng nghị sĩ Andrei Klishas, người đề nghị dự thảo nêu trên, khẳng định những biện pháp như vậy phù hợp với tiêu chuẩn châu Âu.

 

Người dân địa phương trao đổi với các binh lính nghi là của Nga bên ngoài đơn vị quân đội Ukraine ở làng Perevalnoye, Crimea ngày 5-3 Ảnh: REUTERS

Người dân địa phương trao đổi với các binh lính nghi là của Nga bên ngoài đơn vị quân đội Ukraine

ở làng Perevalnoye, Crimea ngày 5-3 Ảnh: REUTERS

 

Ngoài ra, cố vấn tổng thống Nga về các vấn đề hòa nhập kinh tế khu vực, ông Sergei Glazyev, cảnh báo nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga liên quan đến vấn đề Ukraine, hệ thống tài chính của Mỹ sẽ sụp đổ và thế độc quyền về tài chính trên toàn cầu của nước này sẽ kết thúc.

Ông Glazyev nhấn mạnh: “Trừng phạt kinh tế là con dao 2 lưỡi. Mỹ đóng băng tài sản của chúng tôi, có nghĩa là đóng băng luôn tài sản bằng USD của các công ty Nga. Hệ quả là các ngân hàng và tổ chức Nga không thể trả nợ cho các đối tác Mỹ”.

Theo dữ liệu cuối năm 2013 của Bộ Tài chính Mỹ, vốn đầu tư của Nga vào trái phiếu chính phủ Mỹ là khoảng 139 tỉ USD. Tạp chí Mỹ The New Republic nhận định nếu một mình Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế Nga thì hiệu quả chẳng bao nhiêu nhưng các nước châu Âu lại gánh thiệt hại lớn. Bởi lẽ, Liên hiệp châu Âu (EU) là đối tác thương mại lớn nhất của Nga.

Trong khi đó, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hội đàm ở Paris về tình hình Ukraine hôm 5-3. Cùng ngày, theo Reuters, NATO và Nga tiến hành cuộc hội đàm song song ở Brussels - Bỉ.

Những nỗ lực ngoại giao nêu trên diễn ra giữa lúc phương Tây cố gắng thuyết phục Moscow rút quân ở Crimea về căn cứ. Dư luận lo ngại tình trạng đối đầu giữa binh sĩ Nga và Ukraine ở Crimea có thể kích động bạo lực hoặc Moscow có thể kiểm soát luôn miền Đông Ukraine với lý do bảo vệ công dân Nga và người nói tiếng Nga ở đây.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết các nhà lãnh đạo EU sẽ họp ở Brussels ngày 6-3 để bàn chuyện trừng phạt Nga nếu tình hình Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong một diễn biến khác, kênh truyền hình Iran Press TV dẫn lời nhà phân tích chính trị William Jones khẳng định khủng hoảng ở Ukraine có thể dẫn đến cuộc chiến tranh hạt nhân trên thế giới. Đại sứ Ukraine tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Ihor Prokopchuk, cũng cho biết Ukraine đang siết chặt an ninh tại các nhà máy điện hạt nhân trong nước.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất