BỐ GIÀ NGA ĐỔI NGÔI (*)

Nguy cơ huyết chiến

Tin mới

22/01/2013 23:11

Dư luận cho rằng có thể sẽ xảy ra hành động trả thù cho cái chết của bố già Ded Hasan, theo luật lệ của mafia

Tờ Nasha Abkhazia ở Cộng hòa Abkhazia thuộc Nga ngày 21-1 đưa tin: Trùm mafia ở Abkhazia Astik Sukhumsky, kẻ thù của bố già Ded Hasan mới bị ám sát ngày 16-1, đã chết ngay trên lãnh thổ nước cộng hòa này. Vậy là trong khi người ta chưa kịp chôn cất ông vua thế giới tội phạm Nga thì cuộc chiến giữa các băng đảng dường như đã nổ ra.
 
Quy luật của giới tội phạm
 
Nạn nhân đầu tiên của cuộc báo thù từ phía đàn em thuộc băng đảng của Ded Hasan là ông trùm Astamur Gulya, 31 tuổi, nổi tiếng trong giới tội phạm với biệt danh Astik Sukhumsky. Theo tờ báo trên, Gulya đã bị bắn trực diện. Trước đó, ngày 19-1, trên internet đã xuất hiện thông báo cần người hiến máu để truyền cho gã.
 
Gã đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch với 5 vết đạn xuyên qua người và 4 viên đạn còn nằm trong cổ, ổ bụng và đùi phải. Mặc dù đã tận tình cứu chữa, trong số đó có cả những bác sĩ được mời từ Moscow đến, các thầy thuốc vẫn không thể cứu sống được gã. Cuối cùng, gã đã qua đời vào đêm 19 rạng sáng 20-1 tại phòng hồi sức của bệnh viện nước cộng hòa. 
 
Ded Hasan (trái) và Rovshan Dzhaniyev đã chuẩn bị một cuộc chiến mới. Ảnh: VESTI

Thông báo của Viện Tổng Công tố nêu rõ: “…Gulya đi ra khỏi nhà hàng và hướng đến bãi đậu xe. Đúng lúc đó, từ một chiếc xe Mercedes đậu sẵn ở đó, mấy kẻ lạ mặt đã xả súng vào gã”. Theo lời các nhân chứng, chiếc ô tô này mang biển số của một trong những nước cộng hòa vùng Baltics. Sau này, người ta phát hiện chiếc Mercedes W210 màu bạc của nhóm  người tấn công đã bị cháy rụi ở một khu vực vùng núi.

Gulya là người của một băng đảng đối đầu với Ded Hasan. Gã vừa mới được “phong” làm ông trùm, cùng với 15 người khác trong độ tuổi từ 22 đến 42, cách đây khoảng một tháng, vào ngày 10-12-2012 ở Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Thế nhưng, băng đảng của Ded Hasan không công nhận sự tấn phong này và đã mở một cuộc săn đuổi ráo riết đối với tất cả mọi ông trùm mới lên chức.

Báo chí Nga lưu ý Gulya là thành viên của một băng đảng Azerbaijan non trẻ dưới quyền của Rovshan Dzhaniyev. Gần đây, băng đảng này đã ra mặt thù địch với băng đảng của Ded Hasan. Dĩ nhiên, Dzhaniyev sẽ không bỏ qua chuyện đàn em của mình bị thanh toán và băng đảng của Ded Hasan, bây giờ nằm dưới sự cai quản của Dmitry Chanturya (Miron), đã bị đổ lỗi gây ra sự việc này.
 
Trong khi đó, dư luận lo ngại Miron đang tìm cách trả thù cho bố già Hasan bởi trả thù là quy luật tất yếu của thế giới tội phạm. Vì thế, một cuộc huyết chiến có thể là điều khó tránh khỏi trong thời gian sắp tới.

Vấn đề danh dự

Theo hãng tin Vesti, nhà phân tích chính trị - xã hội Vladimir Kireyev nhận định báo thù cho cái chết của một ông trùm mafia nào đó là vấn đề của danh dự và thậm chí còn vì địa vị trong cộng đồng mafia. Ông Kireyev nhấn mạnh: “Nếu không trả thù, địa vị của họ trong thế giới tội phạm sẽ lung lay”.

Vì thế, kẻ đã cả gan ra tay ám sát bố già - Rovshan Dzhaniyev-nhất định sẽ gánh chịu hậu quả thảm khốc, theo quy luật nêu trên. Từ lâu, người ta đã nói về mối xung khắc giữa Hasan và Dzhaniyev. Thậm chí gần đây có thông tin Hasan đã tước mất ngôi vị của Dzhaniyev và cả hai đã lao vào một cuộc chiến mới.
 
Chưa đầy một tháng sau đó, Ded Hasan bị ám sát. Trong khi dư luận lo ngại hoạt động trả thù sẽ xảy ra, nhà phân tích Kireyev cho rằng việc sát hại một nhân vật như Dzhaniyev có thể sẽ gây ra những vụ xung đột bên trong thế giới tội phạm và hậu quả thật khó lường.

Theo ông Kireyev, Dzhaniyev có những phẩm chất của một thủ lĩnh. Ông xác nhận: “Ông ta phù hợp với các chuẩn mực của thế giới mafia với sự mềm mỏng và năng động, sẵn sàng hành động vì trách nhiệm. Tôi không thể biết mức độ ảnh hưởng của gã trong thế giới tội phạm ra sao nhưng gã là một trùm mafia thích nghi với thế giới hiện đại”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Chống tham nhũng Duma Quốc gia Nga, bà Irina Yarovaya, cho rằng vụ ám sát Ded Hasan sẽ không dẫn đến sự bùng nổ các cuộc chiến trong thế giới tội phạm. Bà khẳng định: “Không cơ sở nào để nói về hành động trả thù như thập niên 1990. Ngày nay, đất nước đã khác trước, luật pháp cũng khác”.

Tuy nhiên, tất cả chỉ mới là dự báo và nhận định. Còn thực tế sẽ diễn ra như thế nào, tất cả còn phải chờ!
 

Hasan được chôn ở Moscow

Theo báo Vzglyad, bố già Ded Hasan được chôn ngay tại Moscow. Trước đó có tin sân bay Tbilisi đêm 19-1 đã từ chối tiếp nhận linh cữu Hasan trong khi người thân của y lại muốn an táng y ở Gruzia. Do đó, người ta đã chở linh cữu của Hasan từ Donetsk về lại Moscow.
 
Họ hàng của Hasan ở Tbilisi cho rằng chính chính phủ Gruzia và Bộ trưởng Nội vụ Irakly Garibashvili ra lệnh không tiếp nhận linh cữu bố già. Thế nhưng, nhân viên sân bay Tbilisi quả quyết chẳng có sự việc nào tương tự như vậy xảy ra vào ngày đó cả. Họ cho biết: “Người ta chưa chở linh cữu của Hasan đến đây. Chúng tôi không hề biết rằng người ta có ý định đưa linh cữu của y đến chỗ chúng tôi. Chúng tôi cũng không từ chối cũng như không biết gì về một chuyến bay đặc biệt nào đó”.

 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-1

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất