Nhà báo Mỹ từng phỏng vấn Tướng Giáp qua đời

Tin mới

28/01/2013 11:05

(NLĐO)- Nhà báo, sử gia Stanley Karnow tác giả cuốn Vietnam: A history (Việt Nam: một lịch sử) và cũng là người Mỹ đã phỏng vấn độc quyền đại tướng Võ Nguyên Giáp sau chiến tranh VN, vừa qua đời sáng 27-1 ở tuổi 87.

Ông Stanley Karnow bị suy tim xung huyết và qua đời trong lúc đang ngủ ở nhà tại Potomac. Ảnh: AP

Ông Michael Karnow, con trai của trưởng phân xã của tạp chí Time – Life tại châu Á Thái Bình Dương trong thời chiến tranh VN này, cho biết ông Stanley Karnow bị suy tim xung huyết và qua đời trong lúc đang ngủ ở nhà tại Potomac (Mỹ).
 
Vốn là một phóng viên tạp chí Time tại Paris trong những ngày đầu khởi nghiệp, ông Karnow được chỉ định tới Hong Kong năm 1958 làm trưởng phân xã của tạp chí Time – Life tại châu Á Thái Bình Dương. Sau đó ông sớm có mặt tại Việt Nam khi sự hiện diện của Mỹ lúc bấy giờ mới dừng lại ở một số lượng nhỏ các chuyên gia cố vấn. Năm 1959, ông Karnow chính là người đưa tin hai người Mỹ đầu tiên thiệt mạng ở Việt Nam. Chính ông cũng không ngờ rằng thông tin này của mình được hàng chục ngàn người theo dõi. Ông tường thuật khoảnh khắc chính quyền Ngô Đình Diệm bị lật đổ và cái chết của ông Diệm.

Cuốn "Vietnam: A History" của ông được xuất bản năm 1983 và ngay lập tức được đánh giá là một tài liệu lịch sử tổng hợp và quý giá. Cũng như những tác phẩm khác của mình, cuốn sách này của ông cũng được chắt lọc từ những nghiên cứu lịch sử, những chứng kiến và trải nghiệm của bản thân, trong đó có những cuộc phỏng vấn với những nhân vật quan trọng trong cuộc chiến ở cả hai chiến tuyến.

“Bởi ông ấy có con mắt sắc sảo và đôi tai “nhọn”, cuốn sách của ông chính là nguồn số một góp phần vào sự hiểu biết cuộc chiến tranh”, Douglas Pike - một cựu quan chức chính phủ Mỹ trong chiến tranh Việt Nam viết trên tờ New York Times trong bản tóm tắt cuốn sách năm 1983.

Một tác phẩm để đời khác của ông vẫn được nhiều người nhắc đến đó là thiên lịch sử truyền hình, giải mã cuộc chiến VN từ hai phía với những phỏng vấn nổi tiếng cùng các tướng lĩnh hàng đầu ở cả hai bên. Loạt phim truyền hình này đoạt sáu giải Emmy.
Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất