Nhật – Hàn tranh chấp đảo

Tin mới

10/08/2011 23:42

Báo Sankei hôm 10-8 đưa tin Nhật Bản đang xem xét đưa vụ tranh chấp quần đảo Takeshima (Dokdo, theo tiếng Hàn Quốc) ra Tòa án Quốc tế vì công lý (ICJ)

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét thực hiện một bước tiến mới trong bối cảnh Hàn Quốc nỗ lực đòi chủ quyền đối với các đảo nhỏ thuộc quần đảo Takeshima (Dokdo) ở vùng biển giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.
 
Phát biểu trước các thành viên thượng viện trong cuộc họp về các vấn đề ngoại giao hôm 9-8, Ngoại trưởng Takeaki Matsumoto cho biết Nhật Bản sẽ giải quyết vấn đề tranh chấp quần đảo Takeshima trong hòa bình với Hàn Quốc bằng mọi cách.
 
Tokyo quyết định đưa vụ việc lên Tòa án Quốc tế vì công lý (ICJ) do lo ngại lập trường ngày càng cứng rắn của Hàn Quốc.
 
Khoảng 200 người biểu tình trước Đại sứ quán Nhật tại thủ đô Seoul hôm 10-8. Ảnh: China Daily
 
Tuy nhiên, trước khi đưa vụ việc lên ICJ, Nhật phải được sự đồng ý của Hàn Quốc về vấn đề này. Nếu được chấp nhận, tranh chấp quần đảo giữa hai nước sẽ được ICJ thụ lý sau 49 năm kể từ khi Nhật đề xuất lần đầu tiên.
 
“Chúng tôi đang xem xét các báo cáo và đề nghị từ Chính phủ Nhật Bản. Dokdo thuộc lãnh thổ của nước chúng tôi, cho nên không có lý do gì chúng tôi phải trả lời về việc này ngay cả khi phía Nhật yêu cầu” - một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.
 
Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Naoto Kan lên tiếng “lấy làm tiếc” trước việc Hàn Quốc dự định mở cuộc họp trên hai đảo thuộc quần đảo tranh chấp vào ngày 12-8 tới.
 
Đối với Hàn Quốc, việc Nhật đưa vụ tranh chấp quần đảo giữa hai bên ra ICJ là một âm mưu nhằm biến vụ tranh chấp thành vấn đề quốc tế.
 
Cũng trong ngày 10-8, một số người dân đã tụ tập ở khu vực trung tâm thủ đô Seoul nhằm phản đối Tokyo. Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu, giương cao các áp phích phản đối và kêu gọi mọi người tẩy chay hàng hóa đến từ Nhật. Để thể hiện rõ quyết tâm của mình, họ còn đốt cả những mô hình phỏng theo các sản phẩm hàng hóa của nước này.
 

Thủ tướng Nhật hứa chuyển giao quyền lực

Đảng Dân chủ Nhật Bản cầm quyền sẽ bầu chức chủ tịch, vị trí có thể kế nhiệm Thủ tướng Naoto Kan, vào ngày 28-8 tới.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda, người chủ trương tăng thuế thêm 5% nhằm bảo đảm ngân sách cho an sinh xã hội, là ứng cử viên hàng đầu thay thế ông Kan. Thủ tướng Naoto Kan, người đang chịu áp lực lớn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhà máy Điện Fukushima, hiện chỉ giành được dưới 20% phiếu tín nhiệm. Ông cho biết sẽ chuyển giao quyền lãnh đạo Đảng Dân chủ cho thế hệ trẻ hơn nhưng chưa xác định thời điểm cụ thể của quyết định này.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất