Nhật phản đối Trung Quốc cấm đánh cá trên biển Đông

Tin mới

13/01/2014 08:43

(NLĐO) - Nhật Bản ngày 12-1 chỉ trích các hạn chế đánh bắt cá mới của Trung Quốc trên biển Đông, cho rằng việc này cộng với việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông đã gây ra lo ngại trong cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đưa ra những bình luận trên sau khi quan sát Lữ đoàn Dù số 1 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) diễn tập nhảy dù nhằm rèn luyện kỹ năng bảo vệ và tái chiếm đảo xa tại tỉnh Chiba.

Trả lời báo giới, ông Onodera khẳng định Trung Quốc đang tự xem biển Đông là vùng biển của họ và “áp đặt các hạn chế như thế là không được phép”. “Bằng việc ban hành các hạn chế mới trên biển Đông và đơn phương thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, tôi e rằng không chỉ Nhật Bản mà cả cộng đồng quốc tế đều lo ngại Trung Quốc đang đe dọa tới trật tự quốc tế hiện nay".

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật theo dõi cuộc tập trận của Lữ đoàn Dù số 1

Ảnh: Tân Hoa Xã

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật theo dõi cuộc tập trận của Lữ đoàn Dù số 1

Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Quy định trên do chính quyền tỉnh Hải Nam - Trung Quốc ban hành, bao phủ vùng biển rộng khoảng 2 triệu km2, chiếm gần 2/3 diện tích biển Đông mà họ cho là “thuộc quyền tài phán” của mình.

Có hiệu lực từ ngày 1-1-2014, quy định này buộc tất cả tàu nước ngoài phải xin phép chính quyền sở tại nếu muốn đánh bắt ở vùng biển trên, nếu không sẽ bị trục xuất, tịch thu thiết bị đánh bắt và có thể bị phạt lên tới 500.000 nhân dân tệ (hơn 1,7 tỉ đồng).

Việt Nam, Philippines lẫn Mỹ đều phản đối mạnh mẽ lệnh cấm đánh bắt mới của Trung Quốc. Mỹ gọi các quy định này "là hành động khiêu khích và tiềm ẩn nguy hiểm".

Cùng ngày, ông Onodera còn thề sẽ bảo vệ lãnh thổ đất nước sau khi 3 tàu hải cảnh của Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sáng 12-1 và rời đi 2 tiếng sau đó. Đây là lần đầu tiên trong năm 2014, các tàu Trung Quốc đi vào vùng biển trên.

“Chúng tôi không bao giờ bỏ qua các vụ xâm phạm lãnh hải. Một mặt chúng tôi tiến hành các nỗ lực ngoại giao nhưng mặt khác, Lực lượng Phòng vệ cùng với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển sẽ phối hợp để bảo vệ vững chắc lãnh hải và lãnh thổ của đất nước” - ông Onodera nói.

Hải Ngọc (Theo NHK, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất