Ông bố siêu đẳng

Tin mới

16/01/2014 23:38

Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel phải bó gối ngồi nhà sau tai nạn trượt băng, Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel có cơ hội giành được sự chú ý đáng kể trên trường quốc tế

Ông Gabriel, 54 tuổi, thực sự là nhân vật số 2 ở Đức. Ông không chỉ lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội gia nhập liên minh cầm quyền mà còn nắm giữ chức vụ phó thủ tướng cũng như đứng đầu 2 bộ quan trọng - kinh tế và năng lượng.

Thế nhưng, tất cả những gánh nặng đó không cản trở ông thực hiện trọng trách làm cha. Trả lời phỏng vấn báo Bild gần đây, ông bày tỏ ý định dành ra nửa ngày mỗi thứ tư hằng tuần để có thêm thời gian chăm sóc cô con gái Marie 2 tuổi, tạm quên nhiệm vụ lèo lái nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

 

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm chăm con với vợẢnh: DPA
Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm chăm con với vợẢnh: DPA

 

Phu nhân của ông là bà Anke Stadler, hành nghề nha sĩ. Hai ông bà thỏa thuận ông sẽ đón con gái từ nhà trẻ về nhà mỗi thứ tư và trông nom bé cho đến khi bà đi làm về. Cũng cần nhắc lại, ông Gabriel từng nghỉ phép để túc trực cạnh vợ con trong những tháng đầu bé Marie chào đời.

Ở đất nước nơi các bậc cha mẹ thường phân chia việc nhà một cách rõ rệt, ý tưởng “bố chăm con” đã biến ông Gabriel thành người quảng bá cho những ông bố siêu đẳng đang tìm cách thay đổi xã hội Đức truyền thống. Ông đồng thời trở thành tấm gương cho một xu hướng đang diễn ra ở Đức: Người nghỉ phép để chăm sóc con cái thường là bố thay vì mẹ.

Tuy nhiên, ông Gabriel không phải là thành viên chính phủ Đức duy nhất quan tâm con cái đặc biệt. Thứ trưởng Bộ Lao động và Xã hội Jorg Asmussen thậm chí còn từ bỏ chiếc ghế thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để dành thêm thời gian cho gia đình.

Gia đình ông sống ở Berlin trong khi trụ sở ECB nằm ở Frankfurt. Vì 2 đứa con nhỏ, ông chấp nhận mất 150.000 euro/năm tiền lương khi chuyển từ ECB về làm cho một bộ trong nước.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất