Ông Obama xoa dịu đồng minh châu Âu

Tin mới

02/06/2014 23:03

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 2-6 lên đường công du châu Âu nhằm tái định hình chính sách đối ngoại của Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine tiếp tục gây rối loạn chính trị và an ninh.

Cuộc đối đầu Đông - Tây hiện nay, bùng phát sau khi Nga sáp nhập Crimea, chắc chắn sẽ phủ bóng lên mỗi điểm dừng chân trong chuyến công du 4 ngày của ông Obama tới Ba Lan, Bỉ và Pháp.

Tại Ba Lan, tổng thống Mỹ sẽ gặp các lãnh đạo Đông Âu, trong đó có Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko, vào ngày 4-6. Cuộc gặp là cơ hội để ông chủ Nhà Trắng xua đi những chỉ trích rằng Washington chưa đủ cứng rắn với Moscow.

Tiếp đó, tại Bỉ, ông Obama tham gia cuộc họp của nhóm G7 để bàn cách đưa châu Âu thoát khỏi cảnh lệ thuộc vào năng lượng Nga cũng như thảo luận thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Giới phân tích nhận định cuộc họp diễn ra giữa lúc Moscow đang rút dần lực lượng khỏi biên giới với Ukraine và cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra suôn sẻ nên G7 không có nhiều lý do để đẩy mạnh trừng phạt.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lần gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở St Petersburg - Nga tháng 9-2013 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lần gặp nhau

tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở St Petersburg - Nga tháng 9-2013. Ảnh: REUTERS

 

Hơn nữa, hôm 2-6, Moscow đã có động thái khá thiện chí khi lùi hạn chót thanh toán nợ khí đốt của Kiev đến ngày 9-6. Bộ Năng lượng Nga cũng xác nhận đã nhận 786,4 triệu USD thanh toán từ nước láng giềng.

Ông Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến chạm mặt trong ngày 6-6 khi cùng đến dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ Normandy giải phóng nước Pháp khỏi ách thống trị của phát xít Đức. Tuy nhiên, Nhà Trắng xác nhận sẽ không có cuộc gặp riêng nào giữa 2 bên.

Trong khi đó, giao tranh trở nên căng thẳng hơn tại TP Slavyansk thuộc tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine từ cuối tuần qua. Các đợt pháo kích của quân đội Kiev hôm 1-6 gây thiệt hại nặng cho trại trẻ mồ côi “Cánh buồm hy vọng” và nhiều tòa nhà khác trong thành phố. Đây là lần thứ ba trại trẻ nói trên hứng đạn pháo song rất may không có thương vong về người do toàn bộ người trong tòa nhà đã được sơ tán kể từ sau cuộc pháo kích đầu tiên hôm 19-5.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất