Philippines đòi Trung Quốc giải thích

Tin mới

25/02/2014 21:45

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 25-2 đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích việc tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào ngư dân nước này ở bãi cạn Scarborough trên biển Đông.

“Bước đầu tiên sẽ là thông điệp ngoại giao để yêu cầu Trung Quốc giải thích sự thể cũng như mục đích của hành động này” - ông Aquino trả lời báo giới khi được hỏi đã chính thức gửi công hàm phản đối hay chưa.

Tổng thống Philippines thừa nhận giới chức an ninh vẫn đang tìm hiểu việc phun vòi rồng có phải là hành vi thông thường của tàu Trung Quốc trong khu vực hay không hoặc đây chỉ là vụ việc cá biệt.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila Tôn Hướng Dương để phản đối.

Tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough Ảnh: INTERAKSYON.COM
Tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough Ảnh: INTERAKSYON.COM

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết ngư dân tìm kiếm nơi trú ẩn tại bãi cạn Scarborough khi gặp thời tiết khắc nghiệt. Thế nhưng, tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng xua đuổi họ.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu đưa tin Mỹ có thể đã bí mật tái triển khai sự hiện diện quân sự thường trực tại Philippines. Nhiều nguồn tin khẳng định các cơ sở căn cứ hải quân cũ của Philippines đang được một công ty nước ngoài bí ẩn điều hành. Việc này được cho là bước chuẩn bị để hải quân Mỹ trở lại Philippines trong tương lai gần.

Động thái nêu trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cam kết tiếp tục chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương, bất chấp mới công bố kế hoạch cắt giảm trên 1/8 quân số Mỹ, đẩy số lượng binh sĩ nước này xuống tới mức thấp nhất kể từ trước Thế chiến 2. Dù vậy, ông Hagel khẳng định quân đội Mỹ vẫn duy trì vị thế hùng mạnh nhất với ngân sách quốc phòng hàng đầu thế giới.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất