Phương Tây quyết “loại” tổng thống Syria

Tin mới

24/10/2013 04:57

Trong hội nghị “Những người bạn của Syria” tại London - Anh ngày 22-10, các cường quốc phương Tây và Ả Rập đã thống nhất Tổng thống Bashar al-Assad không thể có vai trò trong bất cứ chính phủ tương lai nào của Syria.

Tham dự cuộc họp có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Anh William Hague và những người đồng cấp đến từ Ai Cập, Pháp, Đức, Ý, Jordan, Qatar, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cùng các nhà lãnh đạo phe đối lập Syria. Nga, đồng minh chủ chốt của Syria, không có mặt với lý do những hội nghị kiểu này không đại diện cho tất cả nhân dân Syria. Trong khi đó, ngoại trưởng Anh hy vọng có thể tận dụng mối quan hệ ngoại giao đang khởi sắc với Tehran để thúc đẩy nước này đóng vai trò “mang tính xây dựng hơn”.
Các phe đối lập tại Syria chưa thống nhất được lập trường chung trước Hội nghị Geneva 2. Ảnh: REUTERS

Một trong các mục tiêu của hội nghị ngày 22-10 là hối thúc Liên minh Dân tộc Syria đối lập tham gia hội nghị hòa bình tại Geneva - Thụy Sĩ (thường gọi là Geneva 2). Tuy nhiên, ngày 23-10, Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), thành phần chính của liên minh đối lập, lên tiếng từ chối. Người đứng đầu SNC, ông Ahmed Jarba, nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không đàm phán nếu Assad có thể đến đó”. Tuy nhiên, ông Jarba không loại trừ hẳn khả năng tham gia khi cho biết SNC sẽ có quyết định sau cuộc họp vào đầu tháng 11.

Không chỉ nội bộ phe đối lập Syria rạn nứt mà hàng ngũ “Những người bạn của Syria” cũng xộc xệch. Hoàng tử Bandar bin Sultan, chỉ huy tình báo Ả Rập Saudi, đã tuyên bố vương quốc này sẽ “giữ khoảng cách đáng kể” với Mỹ để phản đối việc Washington “bất nhất” đối với Syria và chìa "cành ô-liu” cho Iran.

Cũng trong ngày 22-10, trưởng phái đoàn tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria của Liên Hiệp Quốc, bà Sigrid Kaag, cho biết chính phủ của ông Assad đang “hợp tác đầy đủ”. Chính quyền Damascus chỉ còn 3 ngày nữa để kê khai toàn bộ kho chứa và cơ sở vũ khí hóa học cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW). Tính đến ngày 21-10, OPCW đã kiểm tra được 17/45 cơ sở vũ khí hóa học của Syria và hy vọng thanh sát xong vào ngày 27-10.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất