Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh

Tin mới

15/01/2013 11:55

(NLĐO) - Quân đội Trung Quốc (PLA) sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị cho các tình huống chiến tranh thật sự trong các cuộc tập trận năm nay.

Đó là chỉ thị huấn luyện thường niên mới nhất được đưa ra khi tình hình căng thẳng với Nhật Bản tại biển Hoa Đông tiếp tục leo thang.
 
Nhật báo Giải phóng quân Trung Quốc số ra ngày 14-1 dẫn bản kế hoạch huấn luyện của Bộ tổng tham mưu PLA gửi đến toàn lực lượng cho biết: “Trong năm 2013, mục tiêu của quân đội và cảnh sát vũ trang là tăng cường khả năng chiến đấu và chiến thắng khi tham chiến, đồng thời chuẩn bị tốt cho một cuộc chiến bằng cách buộc quân đội phải thao luyện chăm chỉ và nghiêm túc như khi chiến đấu thực sự”.
 

Quân đội Trung Quốctập luyện   Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO
 
Chỉ thị này khác hoàn toàn với những chị thỉ trước đây, vốn chú trọng đến việc huấn luyện phối hợp tác chiến giữa các binh chủng khác nhau. Chỉ thị năm nay nhấn mạnh vào năng lực chiến đấu thực tế của quân đội qua việc lặp lại cụm từ chiến đấu đến 10 lần trong chỉ thị chưa đến 1.000 chữ. Cụm từ này không xuất hiện trong chỉ thị năm ngoái.
 
Thay đổi này có thể xuất phát từ những căng thẳng trên biển giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hay cũng có thể là dấu hiệu về sự khác biệt trọng tâm của PLA trong quan điểm của dàn lãnh đạo mới thuộc Quân ủy Trung ương. Ông Andrei Chang, tổng biên tập Kanwa Defence Review có trụ sở tại Canada, nhận xét: “Ngoài việc chuyển mục tiêu từ Philippines sang Nhật Bản, tuyên bố của PLA năm nay mạnh mẽ hơn năm ngoái”.
 
Mặc dù các quan chức quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ “nghiêm túc và cực lực” thao luyện để ứng phó trước tình hình căng thẳng với Nhật Bản ngày càng gia tăng, song nhiều nhà quan sát chê bai rằng đó chỉ là những lời “đao to búa lớn”.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam hôm 14-1 cho rằng các vấn đề xung quanh tranh chấp chủ quyền trên biển Đông không có khả năng giải quyết được trong tương lai gần. Để duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông, các bên liên quan phải đồng thuận đưa ra 1 bộ quy tắc ứng xử chung.
H.Bình (Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất