Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu

Tin mới

20/11/2013 23:31

Ấn Độ xem Việt Nam là ưu tiên trong chính sách hướng Đông  Phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương 7 tỉ USD vào năm 2015

Chiều 20-11, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô New Delhi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Ảnh: TTXVN
 
Tổng thống Pranab Mukherjee nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp nhà nước Cộng hòa Ấn Độ; đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư là một dấu mốc và tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng về những tiến triển trong quan hệ hai nước, nhất là về đầu tư, thương mại. Tổng thống Pranab Mukherjee khẳng định Ấn Độ luôn coi trọng việc duy trì và không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Tổng thống dành cho Tổng Bí thư và đoàn; bày tỏ vui mừng được chứng kiến bước phát triển ngoạn mục của đất nước Ấn Độ vĩ đại đang trở thành một cường quốc có vai trò quan trọng trong khu vực và trên trường quốc tế, tin tưởng Ấn Độ sẽ tiếp tục giành những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh.

Tổng thống Pranab Mukherjee cho rằng hai nước có sự gắn bó từ trong lịch sử, hai bên chia sẻ rất nhiều lợi ích tương đồng, vì vậy trong chính sách hướng Đông của mình, Ấn Độ xác định Việt Nam là một trong những nước ưu tiên hàng đầu.  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pranab Mukherjee cùng nhất trí cho rằng quan hệ hai nước đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong những năm gần đây, nhất là từ khi hai bên nâng cấp lên đối tác chiến lược, nhưng tiềm năng còn rất lớn. Vì vậy, trong thời gian tới, hai nước cần nỗ lực đẩy mạnh hợp tác, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa hợp tác trên 5 lĩnh vực trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn; thúc đẩy thực chất hợp tác về thương mại đầu tư, triển khai có hiệu quả các dự án hợp tác về dầu khí, xây dựng nhà máy điện..., phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 7 tỉ USD vào năm 2015. Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; bày tỏ hài lòng và nhất trí hai nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN - Ấn Độ và Liên Hiệp Quốc.  Chiều cùng ngày, tại Dinh Phó Tổng thống ở thủ đô New Delhi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ Hamid Ansari.

Cũng trong chiều 20-11, tại trụ sở Đảng Quốc đại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Đảng Quốc đại Sonia Gandhi. Tổng Bí thư nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng và rất mong muốn đẩy mạnh quan hệ với các chính đảng Ấn Độ, nhất là Đảng Quốc đại, coi đó là nền tảng chính trị rất quan trọng cho quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Sonia Gandhi đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru cùng các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp; bày tỏ vui mừng về những bước phát triển trong hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực thương mại, đầu tư; mong muốn hai nước sẽ tăng cường hợp tác về kinh tế và công nghệ thông tin. Chủ tịch Sonia Gandhi bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hai Đảng.

Trước đó, sáng 20-11, theo TTXVN, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Ấn Độ theo nghi thức nhà nước. Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh chủ trì lễ đón. 

Thế Sự - B.T.V
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất