Tin mới

17/02/2014 00:17

Làm tổng thống Iran được nửa năm, ông Hassan Rouhani, một nhân vật theo đường lối ôn hòa, đang phần nào cảm thấy sức ép ngày càng tăng từ phe bảo thủ và cứng rắn trong nước.

Hàng chục nghị sĩ bảo thủ Iran đang phàn nàn việc Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao, do ông Rouhani đứng đầu, đã ngăn một cuộc tập trận tên lửa quân sự thường niên và phong tỏa ngân sách dành cho nó. Ngoài ra, nhóm nghị sĩ này còn cáo buộc Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif ngăn các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ nước này phát triển công nghệ tên lửa. Chưa có phản ứng nào từ phía chính phủ ông Rouhani đối với những chỉ trích trên.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP

Chưa hết, nhà lãnh đạo này còn gặp trở ngại tại một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình nhà nước mới đây. Sự kiện này bị trễ đến 90 phút bởi tranh cãi xung quanh việc lựa chọn người phỏng vấn ông. Cuối cùng, ông chấp nhận trả lời câu hỏi từ cả 2 phóng viên - một người ủng hộ đường lối ôn hòa và một người chủ trương cứng rắn. Sự lựa chọn trên là bằng chứng cho thấy nỗ lực thỏa hiệp của ông Rouhani để vừa không làm mất lòng phe chống đối vừa có thể tiếp tục con đường ôn hòa đang đi.

Tạp chí Time (Mỹ) nhận định nhà lãnh đạo Iran vẫn đứng vững cho đến giờ. Thỏa thuận hạt nhân tạm thời với nhóm P5+1 đã nhận được sự hoan nghênh từ cả Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đầy bảo thủ. Trong khi đó, nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei nhắc những người chỉ trích phải có thái độ khoan dung đối với chính phủ.

Dù vậy, căng thẳng trong nội bộ Iran là điều ai cũng nhìn thấy bởi vẫn có nhân vật cứng rắn không muốn nước này quá nhân nhượng phương Tây, nhất là Mỹ. Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran Hassan Firouzabadi vừa tuyên bố Iran đã “sẵn sàng cho bất kỳ trận đánh quyết định” nào với Mỹ và Israel. Trước đó, Đô đốc Afshin Rezayee Haddad, tư lệnh hạm đội phương Bắc, cũng phát đi thông điệp khiêu khích Mỹ khi cho rằng tàu chiến nước này đang tiến gần lãnh hải Mỹ. Xem ra ông Rouhani vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn cải thiện hình ảnh và chấm dứt sự cô lập của Iran trên trường quốc tế như cam kết sau khi thắng cử.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất