Thái Lan căng thẳng vì dự luật ân xá

Tin mới

01/11/2013 20:15

Phe đối lập cho rằng dự luật sẽ xóa sạch mọi tội lỗi của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và có thể mở đường cho ông này về nước

Hạ viện Thái Lan vào rạng sáng 1-11 (giờ địa phương) đã thông qua dự luật ân xá gây tranh cãi sau 19 giờ tranh luận. Theo báo Bangkok Post, nội dung đáng chú ý nhất của dự luật là việc ân xá cho mọi loại cáo buộc liên quan đến chính trị, trong đó có cuộc đảo chính lật đổ chính phủ Thủ tướng Thaksin Shinawatra năm 2006. Cụ thể, những ai liên quan đến các cuộc biểu tình chính trị từ ngày 1-1-2004 đến 8-8-2013 sẽ được ân xá.

Phe đối lập do Đảng Dân chủ đi đầu đã chỉ trích dự luật này vì cho rằng nó xóa sạch mọi tội lỗi của ông Thaksin và có thể mở đường cho ông ta về nước. Đó là lý do toàn bộ nghị sĩ phe đối lập tại hạ viện rời khỏi phòng họp và từ chối bỏ phiếu. Dù vậy, dự luật vẫn được thông qua với 310 phiếu thuận, 4 phiếu trắng và 0 phiếu chống. Dự luật còn cần được thượng viện thông qua để có hiệu lực.
 
Đám đông biểu tình phản đối dự luật ân xá tại Bangkok hôm 31-10 Ảnh: Reuters

Đảng Dân chủ cho biết sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp để ngăn chặn dự luật được ban hành. Nghị sĩ Thaworn Senniam của Đảng Dân chủ cảnh báo: “Chúng tôi sẽ chống lại dự luật này bằng mọi biện pháp có thể theo hiến pháp. Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình chừng nào dự luật không bị rút lại. Nếu cần thiết, chúng tôi có thể kêu gọi chính phủ từ chức”.

Trong khi đó, hàng ngàn người hôm 1-11 tiếp tục tập trung tuần hành phản đối dự luật tại thủ đô Bangkok sau khi tham gia cuộc biểu tình tương tự một ngày trước đó.

Theo đài BBC, số phận của dự luật ở Thượng viện Thái Lan là không rõ ràng bởi phân nửa thành viên cơ quan này là người được bổ nhiệm. Dù vậy, giới phân tích cho rằng việc nó được thông qua chắc chắn sẽ khiến đất nước thêm căng thẳng. Ông Kan Yuenyong, nhà phân tích chính trị tại tổ chức Siam Intelligence Unit, nhận định: “Sự giận dữ sẽ bùng phát trong lòng phe chống đối ông Thaksin một khi dự luật được thông qua. Tình hình trên các đường phố có thể sẽ lại căng thẳng như trước”.

Ông Thaksin, anh trai của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, buộc phải sống lưu vong từ khi bị kết tội tham nhũng vào năm 2008. Ông đã gọi những cáo buộc này mang động cơ chính trị.

Trong khi đó, một số nhóm ủng hộ chính phủ cảm thấy bị phản bội bởi dự luật sẽ ân xá những người chịu trách nhiệm trong vụ sát hại hơn 90 người, hầu hết là ủng hộ ông Thaksin, trong các cuộc biểu tình chống chính phủ dưới thời Thủ tướng Abhisit Vejjajiva năm 2010. Họ lo ngại dự luật sẽ giúp ông Vejjajiva không phải ra tòa vì hành vi cho phép dùng đạn thật giải tán đám đông biểu tình. Ông Vejjajiva, hiện là thủ lĩnh Đảng Dân chủ và cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban vừa bị truy tố vì những cáo buộc giết người.

Bà Thida Thawomseth, Chủ tịch Mặt trận Dân chủ Thống nhất chống độc tài ở Thái Lan, nói với hãng tin Reuters: “Có những người "Áo đỏ" muốn thấy kẻ chịu trách nhiệm về vụ bạo lực năm 2010 vào tù hơn là thấy ông Thaksin về nước”.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất