Triều Tiên bị Trung Quốc cảnh cáo

Tin mới

23/11/2013 11:26

(NLĐO) - Quan hệ giữa Triều Tiên với Trung Quốc lại tiếp tục căng thẳng khi mới đây Trung Quốc lên tiếng cảnh báo Triều Tiên rằng Trung Quốc sẽ không tha thứ bất kỳ hành động gây hấn nào.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trên trang web của bộ: “Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ ai gây hỗn loạn ngay cửa ngõ đất nước và cũng không bao giờ cho phép những nỗ lực phát triển của đất nước bị can thiệp hay làm phiền nữa”.
 
Ông Vương cũng nhắc lại lập trường của Trung Quốc là ủng hộ việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại.
Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã xấu đi từ khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba hồi tháng 2 năm nay. Dù đã ký tên vào lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên hồi tháng 3 nhưng Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của nước này.
 

Ông Merril Newman bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ khi sang nước này du lịch. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Triều Tiên đã xác nhận đang giam giữ một công dân nước này. Đó là ông Merrill Newman, 85 tuổi, cựu chiến binh Mỹ từng tham gia chiến tranh Triều Tiên và đã bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt giữ khi đến Triều Tiên du lịch vài tuần trước.
 
Gia đình ông Newman những ngày qua liên tục kêu gọi Bình Nhưỡng thả người và cho rằng vụ bắt giữ này là kết quả của “một sự hiểu lầm khủng khiếp”.
 
Bà Alicia Newman, vợ ông Merrill, cho biết đến nay gia đình vẫn chưa có thông tin gì về tình hình sức khỏe của ông. Theo gia đình, ông Newman có vấn đề tim mạch và cần phải được chăm sóc ý tế thường xuyên. Họ không rõ số thuốc men họ nhờ Đại sứ quán Thụy Điển tại Triều Tiên gửi cho ông đã được giao đến nơi hay chưa.

Theo lời thuật lại của người con trai Jeffrey Newman, ông Merrill cùng một người bạn sang Triều Tiên du lịch theo tour của một công ty du lịch được chính phủ Triều Tiên cho phép. Nhưng sau khi ông và hướng dẫn viên du lịch gặp gỡ một số viên chức Triều Tiên và có đề cập đến thời gian ông phục vụ tại bán đảo Triều Tiên trong chiến tranh, ông đã bị các bắt lên một chiếc máy bay hôm 26-10.
 

Jeffrey Newman (ảnh), con trai ông Merrill Newman, cho rằng Triều Tiên đã bắt nhầm người. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, có một cựu binh khác cũng mang tên Merrill Newman và từng được Mỹ trao tặng Huân chương Ngôi sao bạc vì những hoạt động trong chiến tranh Triều Tiên. Do đó, khi trả lời phỏng vấn với Reuters, ông Jeffrey cho rằng rất có thể đây là một sự nhầm lẫn.

Trước tình trạng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phải sửa đổi hướng dẫn du lịch đối với những ai muốn sang Triều Tiên thành: “Các công dân Mỹ đến lãnh thổ Triều Tiên dù là vô tình đều có thể bị bắt giữ tùy tiện và giam giữ dài hạn”. Một công dân Mỹ khác là Kenneth Bae cũng bị Triều Tiên giam giữ từ tháng 11-2012 đến nay.

Theo nhận định của một số chuyên gia, rất có thể đây là ý đồ thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế của Triều Tiên khi mà dư luận thế giới đang đổ dồn về vấn đề Iran. Không ngoại trừ khả năng Triều Tiên muốn Mỹ và Trung Quốc quan tâm đến việc viện trợ lương thực khi mùa đông đang đến gần. Còn ông Steven Weber, chuyên viên quan hệ quốc tế ở Đại học Berkeley bang California, khẳng định: “Đây là một vụ bắt cóc con tin”.
N.Thương (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất