Trung - Nga lại chống...

Tin mới

04/08/2012 22:56

Các lực lượng Syria hôm thứ sáu đã ồ ạt tấn công vào thành lũy cuối cùng của quân nổi dậy ở thủ đô Damascus bằng xe tăng và xe bọc thép, đồng thời nã pháo vào Aleppo, nơi Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết quân đội chính phủ đang sẵn sàng cho một cuộc đột kích quy mô lớn

Bạo lực nổ ra độ vài giờ sau khi cựu tổng thư ký LHQ Kofi Annan từ bỏ vai trò sứ giả hòa bình quốc tế ở Syria, thể hiện sự bất lực trong cố gắng hòa giải cuộc nổi dậy 17 tháng chống Tổng thống Bashar al-Assad.
Một giới chức cao cấp LHQ nói rằng cuộc tấn công lớn được chờ đợi từ lâu nhằm tái chiếm Aleppo, thành phố lớn nhất và là trung tâm kinh tế của Syria, sắp xảy ra. Với 2,5 triệu cư dân, Aleppo có thể định đoạt cuộc chiến mà phe đối lập Syria nói là đã mất 18.000 mạng sống.

Aleppo tan hoang giữa hai làn đạn. Ảnh: Reuters
Trận đánh ở Aleppo tập trung vào quận Salaheddine, được xem là cửa ngõ vào thành phố đối với quân đội Syria. Quân nổi dậy nói với phóng viên Reuters ở Aleppo hôm thứ sáu rằng họ đã chiếm một đồn cảnh sát lớn sau vài ngày giao tranh. Chỉ huy Abu Zaher tuyên bố các tay súng của ông đã bắt một số sĩ quan cảnh sát và thu giữ vũ khí, đạn dược.
Đổi lại, quân nổi dậy mất khoảng 50 tay súng trong mấy ngày giao tranh gần nhất. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng những “hành động tàn bạo” nhắm vào dân thường được báo cáo ở Aleppo có thể là tội ác chống loài người. Vấn đề là cả hai bên đều tố cáo nhau thực hiện những vụ hành quyết tức thời đối với các tù nhân.
Trong khi đó, tại một phiên họp đặc biệt hôm 3-8, các quốc gia thành viên LHQ đã bỏ phiếu áp đảo lên án chính phủ Syria, một động thái mà các nhà ngoại giao phương Tây cho là làm nổi bật tình trạng bị cô lập của Nga và Trung Quốc.
Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin chỉ trích bản dự thảo nghị quyết do Ả Rập Saudi soạn thảo - trong đó lên án Damascus và kêu gọi một tiến trình chuyển tiếp chính trị - là “tai hại” và cho rằng nó “che đậy sự ủng hộ rành rành đối với phe đối lập vũ trang”. Đại diện Trung Quốc tại LHQ thì lập luận rằng chỉ gây sức ép đối với một bên sẽ không giúp giải quyết vấn đề Syria, nếu không muốn nói là còn gây thêm tình trạng hỗn loạn khiến cuộc khủng hoảng lan sang các nước khác.

Nghị quyết lần này nhận được sự ủng hộ của 133 nước, Nga và Trung Quốc nằm trong số 12 nước bỏ phiếu chống, 31 nước khác bỏ phiếu trắng.

Đây là lần thứ 3 Hội đồng Bảo an lại chia rẽ về vấn đề Syria và điều này không thể không tác động đến quyết định của cựu tổng thư ký LHQ. Ông Kofi Annan đã từ chức hôm thứ năm vừa qua, than phiền tình trạng “chê bai và đổ lỗi cho nhau” ở LHQ trong khi máu tiếp tục đổ ở Syria.
Trong một bài báo đăng trên trang web của tờ Financial Times (Anh), ông Annan nói Nga, Trung Quốc và Iran phải có những nỗ lực phối hợp để thuyết phục giới lãnh đạo Syria thay đổi đường lối và chấp nhận chuyển tiếp chính trị. Ông tiên lượng: “Chắc chắn Tổng thống Bashar al-Assad phải rời khỏi chiếc ghế quyền lực”.

Nghị quyết mới thông qua tuy không ràng buộc về mặt pháp lý nhưng rõ ràng nó đang tăng thêm sức ép đối với Hội đồng Bảo an, đặc biệt là Nga và Trung Quốc.

CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất