Trung Quốc điều tra 5 “mạng lưới” tham nhũng của Chu Vĩnh Khang

Tin mới

29/11/2014 11:06

(NLĐO) – Reuters ngày 29-11 đưa tin một cuộc điều tra nhằm vào 5 mạng lưới liên quan việc tham nhũng của cựu ủy viên thường trực bộ chính trị, cựu bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang đã được tiếp tục mở ra vào ngày 28-11.

 

cựu ủy viên thường trực bộ chính trị, cựu bộ trưởng công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang 

Cựu ủy viên thường trực bộ chính trị, cựu bộ trưởng công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang 

 

Hồi tháng 7-2014, báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin về việc ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra về tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” – cụm từ thường dùng để chỉ những quan chức phạm tội tham nhũng ở nước này.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết trong 5 mạng lưới liên quan việc tham nhũng ông Chu gồm các quan chức tỉnh Tứ Xuyên – nơi ông Chu từng giữ chức bí thư và các đồng nghiệp từ thời ông còn là lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Trong số này có Lý Xuân Thành, cựu phó bí thư Tứ Xuyên, Tưởng Khiết Mẫn, cựu chủ nhiệm ủy ban quản lý tài sản nhà nước và Lý Đông Sinh - cựu thứ trưởng công an.

Ngoài ra, những người bị nhắm đến còn có các đồng nghiệp cũ và thư ký thời ông Chu làm Bộ trưởng Công an và 7 người thân trong gia đình ông, trong đó có người con trai Chu Bân.

Chu Vĩnh Khang là một trong những chính trị gia quyền lực nhất của trung Quốc trong vài thập kỷ qua và cũng là nhân vật nổi bật nhất bị "ngã ngựa" trong chiến dịch càn quét nạn tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông cũng là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc dính án tham nhũng kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền năm 1949.

Đầu tháng 11, một quan chức cáo buộc ông Chu dùng bàn tay quyền lực của mình để can thiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng nền kinh tế Tứ Xuyên – nơi ông từng làm lãnh đạo.

 

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất