Ngoài tuyên bố chính thức của các nhà lãnh đạo cao nhất ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ, Trung Quốc (TQ) đã có một cử chỉ làm yên lòng Mỹ. Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ nói, TQ không khi nào để cho Bin Laden vượt qua đường biên giới dài 70 km giữa Afghanistan với khu tự trị Tân Cương để chạy sang TQ. Ông nói với các nhà báo: “Không thể có khả năng đó”.
Trong khi đó, nhà cầm quyền Đài Loan tỏ ra lo sợ Mỹ có thể ủng hộ TQ dùng vũ lực thống nhất đất nước để đánh đổi sự ủng hộ của TQ trong cuộc chiến chống khủng bố. Lâm Trung Bân, Phó Chủ tịch Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan, nói: “Không được gắn việc giải quyết quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan với chiến dịch chống khủng bố. Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau”.
Theo Tân Hoa Xã, trong vài ngày qua, Chủ tịch TQ Giang Trạch Dân đã nói chuyện điện thoại với Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Thủ tướng Anh Tony Blair và Tổng thống Nga V. Putin để bàn về sự phối hợp quốc tế chống khủng bố. TQ đã thống nhất với các nhà lãnh đạo trên là bất cứ cuộc tấn công trả đũa nào đánh bọn khủng bố đều phải căn cứ theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Cuộc tấn công khủng bố tại Mỹ khiến TQ phải đề cao cảnh giác. Tại Bắc Kinh đang có cuộc tranh cãi gay gắt về việc có nên xây dựng hai tòa nhà cao nhất thế giới (trên 500 m, tốn kém 1 tỉ USD) tại Khu Liên hiệp thể thao phục vụ Đại hội Olympic 2008 hay không. Hai tòa tháp này gồm các văn phòng, một khách sạn 5 sao 1.000 phòng, các cửa hàng, hội trường và trung tâm giải trí. Kiến trúc sư Alfred Peng - người Canada gốc TQ, giảng viên Trường Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh - cảnh báo: “Các vụ khủng bố tại Mỹ là một bài học cho tất cả chúng ta”.
Bình luận (0)