Úc: Trung Quốc là yếu tố gây bất ổn

Tin mới

02/06/2014 11:30

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston bày tỏ ủng hộ với quan điểm của người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel, cho rằng những hành động của Trung Quốc là “vô ích”.

Không những thế, ông Johnston đã gọi Trung Quốc là yếu tố gây mất ổn định cho khu vực. Bộ trưởng David Johnston cho biết chính phủ Úc “cực kỳ quan ngại” về hành động “gây bất ổn” của Trung Quốc ở trong khu vực.

Như vậy, ông Johnston đã cùng tiếp lời người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel đưa ra những phát biểu cứng rắn nhằm lên án Trung Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) lần thứ 13 cuối tuần qua.

 

Defence Minister Senator David Johnston

Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston ủng hộ quan điểm

của người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: SMH

 

“Mỹ, Úc và Nhật Bản rất quan ngại rằng hành động đơn phương đang gây bất ổn ở vùng biển Đông và Hoa Đông. Đây là sự bất ổn định không có cơ sở và hoàn toàn gây tổn hại cho triển vọng kinh tế trong tương lai ” – ông Johnston.

Bên cạnh đó, Thượng nghị sĩ Johnston cho biết Úc sẽ cố gắng thuyết phục Trung Quốc rằng có “một con đường khác” mà không dẫn đến nguy cơ đối đầu và leo thang trên biển. Trả lời phỏng vấn bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 31-5, ông Johnston khẳng định: “Các hành động đơn phương tuyên bố chủ quyền biên giới là hoàn toàn vô ích và đưa chúng ta đi sai hướng.”

Chính phủ của Thủ tướng Úc Tony Abbott đang nỗ lực tăng cường năng lực quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy một cách ngông cuồng trong khu vực. Úc phải cân bằng lợi ích quốc gia của mình với Mỹ - một đồng minh chiến lược - và đối tác thương mại hàng đầu Trung Quốc. Năm 2013, nước này từng chỉ trích Trung Quốc vì những tuyên bố về Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, bao trùm lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Đài Loan cự tuyệt bắt tay với Trung Quốc

Chính quyền Đài Loan ngày 1-6 từ chối lời kêu gọi hợp lực với Bắc Kinh để gây áp lực lên Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Theo thông báo của Cơ quan Ngoại giao Đài Loan, ưu tiên của chính quyền là gác lại vấn đề chủ quyền và sẽ cùng khai thác các nguồn tài nguyên trong vùng biển này với Nhật Bản.

Hồi giữa tháng 5, người phát ngôn của Hội đồng Các vấn đề Đại lục (MAC) từng tuyên bố Đài Loan sẽ không hợp tác với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

 

H.Bình (Theo Kyodo, Bloomberg, SMH, The Diplomat)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất