Ukraine: Phe thân Nga không ngồi yên

Tin mới

24/02/2014 20:00

(NLĐO) - Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã lên đường đến bán đảo tự trị Crimea hôm 24-2 để xoa dịu căng thẳng của những người thân Nga tại đây.

Đa số người dân tại bán đảo tự trị này là người gốc Nga và chịu ảnh hưởng sâu đậm từ Moscow. Ngày 23-2, hàng chục ngàn người tại Crimea và một số khu vực thân Nga khác ở miền Đông Ukraine đã biểu tình phản đối cuộc “đảo chính” ở Kiev.

Tại thành phố cảng Sevastopol thuộc Crimea - nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen (Nga) gần 200 năm nay, một diễn giả tuyên bố trước đám đông gần 10.000 người vẫy quốc kỳ Nga: “Những kẻ phát xít đã tiếm quyền ở Kiev”.

 

Người biểu tình thân Nga tuần hành tại Crimea ngày 23-2. Ảnh: REUTERS
Người biểu tình thân Nga tuần hành tại Crimea ngày 23-2. Ảnh: REUTERS

 

Giới phân tích e ngại Sevastopol có khả năng trở thành điểm nóng của phong trào ly khai, đe dọa chia đôi Ukraine. Đã có phóng viên đặt câu hỏi với Ngoại trưởng Anh William Hague về khả năng Nga đưa xe tăng đến bảo vệ Crimea.

Trước đó, một quan chức cấp cao Nga cho biết Nga sẵn sàng chiến đấu vì Crimea để bảo vệ những người Nga sinh sống ở đó cũng như các căn cứ quân sự của mình. Ông này khẳng định: “Nếu Ukraine sụp đổ, điều đó sẽ dẫn đến chiến tranh. Đầu tiên là họ mất Crimea bởi vì chúng tôi sẽ đến và bảo vệ nơi đây cũng như chúng tôi đã làm ở Georgia”.

Trong khi đó, lực lượng biểu tình đã hất cẳng ông Yanukovych cũng có ý định “Đông tiến” để giành lấy quyền kiểm soát tại các khu vực thân Nga. “Chúng tôi sẽ đến Donetsk, Kharkov, Lugansk - các khu vực vẫn còn nhiều việc phải làm” - một người biểu tình thuộc các nhóm tự vệ đã chiếm dinh tổng thống sau khi Tổng thống Yanukovych bỏ chạy cho hay.

Một cựu binh 58 tuổi tên Lyubomir cho Reuters hay: “Chúng tôi đang tuyển mộ hàng trăm người tình nguyện mỗi ngày và gửi một số đến phía Đông, ở Kharkov hay nơi nào đó”. Tuy nhiên, một số người cho rằng phái người đến miền Đông là hành động gây hấn và khiến dân miền Đông càng nhích về gần Nga thay vì châu Âu.

 

Cảnh sát chống bạo động giám sát cuộc tuần của cả 2 phe ủng hộ và chống đối ông Yanukovych tại Donetsk hôm 23-2. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát chống bạo động giám sát cuộc tuần của cả 2 phe ủng hộ và chống đối ông Yanukovych

tại Donetsk hôm 23-2. Ảnh: REUTERS

 

Tình hình còn tiềm ẩn phức tạp hơn khi báo Độc Lập (Nga) thu thập một nguồn tin từ Cơ quan An ninh Ukraine cho hay hiện có tới gần 1.000 "chiến binh" Tatar tại Crimea, trong đó nhiều người từng tham chiến tại Syria, đứng về lực lượng chiếm quyền ở Kiev.

“Không loại trừ kịch bản với sự hỗ trợ ngầm của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ, những người Tatar ở Crimea có thể biến những mâu thuẫn chính trị - xã hội hiện nay ở Ukraine thành một cuộc chiến giữa các dân tộc thiểu số, giống như kịnh bản từng xảy ra ở Kosovo" - tờ báo nhận định.

 

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất