WHO tuyên bố Ebola là mối nguy khẩn cấp toàn cầu

Tin mới

08/08/2014 16:50

(NLĐO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 8-8 tuyên bố dịch Ebola bùng phát tại Tây Phi là mối nguy y tế cộng đồng khẩn cấp toàn cầu, đòi hỏi phải có sự ứng phó đặc biệt để ngăn chặn dịch này lan rộng.

Ebola được cho là dịch bệnh lớn nhất và dài nhất trong lịch sử với tỉ lệ tử vong là 50%. WHO từng công bố tình trạng tương tự với dịch cúm lợn vào năm 2009 và bệnh bại liệt vào tháng 5.

Phát biểu tại hội nghị ở Geneva – Thụy Sĩ, Giám đốc WHO - Giáo sư Margaret Chan - cho biết tuyên bố nêu trên là “một lời kêu gọi rõ ràng về sự đoàn kết quốc tế” dù nhiều nước hiện chưa có bất kỳ ca nhiễm Ebola nào.

Bà Chan nhấn mạnh: “Nhiều nước bị dịch bệnh này ảnh hưởng cho đến nay đã mất khả năng kiểm soát. Tôi kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp nhất từ cộng đồng quốc tế”.

Các chuyên gia hy vọng sau tuyên bố, nhiều nhân viên y tế hơn sẽ đến Tây Phi. “Tình hình rất nghiêm trọng và khác với những gì chúng ta chứng kiến trước đây” - Tiến sĩ Heinz Feldmann thuộc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ nhận xét.

 

Health workers take blood samples for Ebola virus testing at a screening tent in the local government hospital in Kenema, Sierra Leone, June 30, 2014 (Reuters / Tommy Trenchard)

Theo WHO, kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi đầu năm nay, virus Ebola đã cướp đi sinh mạng của 932 người. Ảnh: REUTERS

 

Nếu như Uganda ngày 8-8 cách ly một trường hợp nghi nhiễm Ebola thì tại Ấn Độ, nước này đưa ra tình trạng báo động khi hàng chục ngàn công dân làm việc tại 4 nước Tây Phi có dịch bệnh hoành hành trở về nước.

Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines cho biết 7 công nhân trở về từ châu Phi và nghi bị nhiễm Ebola chưa có bất kỳ triệu chứng nào của virus Ebola. Họ đang được theo dõi mỗi ngày vì thời gian ủ bệnh từ 2 - 21 ngày. Họ nằm trong nhóm 15 người hồi hương từ Sierra Leone trong khoảng thời gian từ ngày 26-6 đến 15-7.

Cơ quan y tế Mỹ ngày 7-8 cho rằng khả năng virus Ebola lan đến Mỹ là điều “không tránh khỏi” do sự di chuyển toàn cầu qua đường hàng không. Thế nhưng, cơ quan này dự báo sẽ không có đại dịch. Hiện các nước Đông Nam Á cũng tìm cách ngăn chặn nguy cơ Ebola lan rộng khỏi Tây Phi với các quy định kiểm tra, cách ly ngay tại sân bay và cửa khẩu.

H.Bình (Theo AP, PhilStar, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất