Bắt giám đốc sản xuất rượu độc

Tin mới

10/12/2013 22:38

Giám đốc và 2 nhân viên phụ trách kỹ thuật sản xuất, pha chế “Rượu nếp 29 Hà Nội” đã bị bắt sau khi 6 người tử vong vì uống loại rượu này

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 10-12 đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Duy Vường (SN 1967, ngụ phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội) - Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (Công ty CPXNK 29 Hà Nội) và 2 nhân viên phụ trách kỹ thuật sản xuất, pha chế “Rượu nếp 29 Hà Nội”, gồm Trần Xuân Mạnh (SN 1983, ngụ phường Sài Đồng, quận Long Biên) và Đặng Văn Cảnh (SN 1977, ngụ phường Thạch Bàn, quận Long Biên).

Trước đó, từ ngày 2 đến 7-12, tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, liên tiếp xảy ra 5 vụ ngộ độc “Rượu nếp 29 Hà Nội” làm 15 người bị ngộ độc phải nhập viện, trong đó 6 người tử vong.
Giám đốc Nguyễn Duy Vường (bìa phải) cùng 2 nhân viên Trần Xuân Mạnh và Đặng Văn Cảnh (từ trái sang) Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Kết quả kiểm định các mẫu rượu thu được từ các vụ ngộ độc cho thấy hàm lượng methanol trong rượu chiếm từ 80%-98%, vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Đây là loại cồn công nghiệp có độc tính cao, bị cấm sử dụng trong ăn uống. Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã thu hồi hơn 6.000 can rượu loại 2 lít, nhãn hiệu “Rượu nếp 29 Hà Nội” tại Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan ở TP Hạ Long và một số cửa hàng bán lẻ ở TP Cẩm Phả.

Tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 10-12, bà Mai Thị Hồng Hạnh, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết theo kết quả kiểm nghiệm, lô “Rượu nếp 29 Hà Nội” gây ngộ độc có hàm lượng methanol vượt mức cho phép 2.950 lần.

Trước câu hỏi về trách nhiệm của Sở Y tế khi để xảy ra vụ việc trên, bà Hạnh không trả lời cụ thể mà chỉ cho biết ngành y tế cũng như công thương sẽ tăng cường biện pháp phòng ngừa. Sở Y tế vẫn tiếp tục kiểm tra, giám sát, phát hiện các vi phạm để ngăn chặn kịp thời. Ngay trong sáng 7-12, Sở Y tế đã ra khuyến cáo phát trên truyền hình và gửi văn bản về các quận, huyện, cơ sở, phòng y tế chỉ đạo kiểm tra, giám sát.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, thừa nhận để xảy ra vụ việc này, trách nhiệm thuộc về ngành công thương và những ngành liên quan. Trước thời điểm tháng 11-2013, các cơ quan chức năng đã 5 lần kiểm tra Công ty CPXNK 29 Hà Nội và 4 lần phát hiện sai phạm, xử phạt hành chính. Cũng theo Sở Công Thương, đến ngày 10-12, trên địa bàn Hà Nội chưa phát hiện sản phẩm nào của Công ty CPXNK 29 Hà Nội.

Hiện TP Hà Nội đã tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty CPXNK 29 Hà Nội, niêm phong sản phẩm hàng hóa, dây chuyền sản xuất, kho hàng để kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, TP cũng yêu cầu tịch thu, tiêu hủy; không cho phép mua bán, sử dụng các sản phẩm rượu có hàm lượng methanol vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Tràn lan rượu độc

Tại buổi làm việc với Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương ngày 9-12, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, chủ DNTN Thương mại Thủy Hưng ở TP Hải Dương, cho biết: Doanh nghiệp có nhập 1 lô hàng gồm 400 thùng, tương đương 2.400 can rượu loại vỏ nhựa 2 lít/can của Công ty CPXNK 29 Hà Nội. Toàn bộ số rượu trên được chuyển thẳng cho đại lý Đỗ Thị Thanh Hằng ở số 13B Trần Hưng Đạo, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài lô rượu trên, Công ty CPXNK 29 Hà Nội còn ký gửi 600 chai rượu vang loại 750 ml giao cho các hộ kinh doanh ở Hải Dương. Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương yêu cầu doanh nghiệp phải thu hồi số rượu trên trước ngày 12-12 để xử lý theo quy định.

Ngày 10-12, Chi cục QLTT TP Đà Nẵng đã tiêu hủy hơn 5.000 sản phẩm hàng lậu, hàng giả bị tịch thu trong 6 tháng cuối năm 2013. Trong số này có gần 3.000 chai rượu giả gắn nhãn mác của những hãng rượu nổi tiếng cùng 450 lít rượu giả chưa thành phẩm.

Trọng Đức - Thùy Dương - Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất