Bộ trưởng Đinh La Thăng "xử" nhà thầu dùng xe cơi nới thùng hàng

Tin mới

20/06/2014 17:17

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng yêu cầu thực hiện hàng loạt biện pháp để xử lý triệt để việc sử dụng xe cơi nới thùng chở quá trọng tải, tàn phá đường sá.

 

Trong quá trình kiểm tra việc thi công quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trực tiếp bắt tại trận 3 xe ô tô cơi nới thùng, chở quá trọng tải và đề nghị chính quyền địa phương xử lý nghiêm.

Trong quá trình kiểm tra việc thi công quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trực tiếp "bắt tại trận" 3 xe cơi nới thùng, chở quá trọng tải và đề nghị chính quyền địa phương xử lý nghiêm

 

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng vừa ký ban hành văn bản gửi các ban quản lý dự án (BQLDA) thuộc bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Sở GTVT yêu cầu kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ.

Theo đó, các đơn vị phải lập danh sách biển số xe ô tô tải tự đổ chuyên chở vật liệu xây dựng để BQLDA có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cung cấp các thông số về kích thước thùng xe theo giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường được cấp lần đầu và lần gần nhất; đồng thời thị sát hiện trường để phát hiện và nghiêm cấm xe vi phạm kích thước thùng hàng hoạt động tại khu vực công trường.

Chủ phương tiện vận chuyển vật liệu cho dự án sẽ phải cam kết không sử dụng xe vi phạm kích thước thùng hàng; nếu vi phạm sẽ chấm dứt hợp đồng vận chuyển. Bên cạnh đó, tạm đình chỉ thi công có thời hạn đối với nhà thầu tiếp tục để xe ô tô vi phạm kích thước thùng hàng vận chuyển vật liệu cho dự án đến khi có phương án vận chuyển vật liệu không sử dụng xe ô tô vi phạm kích thước thùng hàng; xem xét không ký hợp đồng thi công đối với những nhà thầu tái phạm sử dụng xe vi phạm kích thước thùng hàng vận chuyển vật liệu cho dự án.

Các chủ đầu tư, BQLDA, nhà thầu thi công dự án của ngành giao thông khi ký các hợp đồng để thực hiện dự án phải có nội dung cam kết tuân thủ đúng quy định về tải trọng phương tiện và kích thước thùng hàng khi vận chuyển vật liệu cho dự án và coi đây là một trong những tiêu chí để xem xét việc chấm dứt hợp đồng nếu có vi phạm.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông và Sở GTVT địa phương tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với chủ xe ô tô tải tự đổ tại các địa phương, các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông thuộc ngành giao thông vận tải về tình hình vi phạm tự ý thay đổi kích thước thùng hàng và xử lý vi phạm theo quy định.

Những phương tiện vi phạm lần đầu sẽ bị đăng kiểm thu hồi tem và giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; tiến hành cắt giảm kích thước thùng hàng của xe phù hợp với quy định. Vi phạm lần thứ hai trở đi thì ngoài việc xem xét thu hồi tem và giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, còn bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 171/2013 của Chính phủ quy định đối với hành vi vi phạm “tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”,…

Sau mỗi đợt thanh tra, kiểm tra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải tổng hợp danh sách xe vi phạm và cung cấp cho các BQLDA thuộc ngành giao thông, đề nghị các BQLDA yêu cầu nhà thầu thi công không ký hợp đồng đối với những chủ phương tiện vi phạm.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm của những BQLDA và các nhà thầu thi công các dự án của ngành giao thông để xe ô tô vi phạm kích thước thùng hàng vận chuyển vật liệu cho dự án.

Trước đó, ngày 14-6, khi đi kiểm tra tiến độ thi công mở rộng Quốc lộ 1A - đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trực tiếp “bắt” 3 xe chở quá tải, xe cơi nới thùng hàng chở vật liệu xây dựng vô tư bon bon trên đường và đề nghị cơ quan chức năng địa phương xử lý nghiêm.

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất