Để xảy ra tham nhũng, 48 người đứng đầu bị xử lý

Tin mới

20/10/2014 16:39

(NLĐO)- Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết năm 2014 có 48 người đứng đầu bị xử lý vì để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 3 người, cách chức 5 người...

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2014 do Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trình bày trước Quốc hội sáng 20-10 cho biết có 48 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng đã bị xử lý, trong đó có 3 người bị xử lý hình sự, 5 người bị cách chức và 40 người bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, khiển trách.

Trong đó, tỉnh Lạng Sơn có 2 người; Bắc Giang 1 người; Hải Phòng 2 người; Bến Tre 10 người; TP HCM 2 người; Bộ Công an 9 người; Ngân hàng Nhà nước 2 người; Bảo hiểm xã hội Việt Nam 1 người; Tổng công ty Hàng Hải 2 người… 

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, việc quy định xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng đã được điều chỉnh, bổ sung, có tác dụng đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng chống tham nhũng tại đơn vị mình phụ trách. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn lúng túng trong việc xác định mức độ trách nhiệm của người đứng đầu cấp trên đối với sai phạm của người đứng đầu cơ quan cấp dưới hoặc trong trường hợp sai phạm liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều cơ quan, đơn vị, bộ phận.

Do vậy, qua thực tế triển khai giải pháp này cho thấy cần phải xem xét việc quy trách nhiệm cụ thể, rõ ràng đối với người đứng đầu nhưng cũng kịp thời biểu dương, khen thưởng những người đứng đầu đã chủ động phát hiện, xử lý nghiêm tham nhũng.

Ông Tranh cho biết qua thanh tra, kiểm toán đã phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tham nhũng, phát hiện, làm rõ sai phạm và đề nghị xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm. Hồ sơ, tài liệu do cơ quan thanh tra, kiểm toán chuyển đã được cơ quan công an, kiểm sát, tòa án xác định là nguồn chứng cứ quan trọng phục vụ quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng. Ngoài ra, công tác tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo về tham nhũng của công dân được các cơ quan chức năng thực hiện đúng quy định; có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các bộ, ngành, các cơ quan liên quan để giải quyết kịp thời.

“Số vụ việc tham nhũng được phát hiện qua thanh tra, kiểm toán chưa tương xứng với tình hình thực tế. Việc chuyển các hồ sơ, tài liệu có dấu hiệu tham nhũng còn vướng mắc, các cơ quan vẫn chưa có sự thống nhất về tiêu chí đánh giá vụ việc cần chuyển cơ quan điều tra, nhất là các vụ phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp” - ông Tranh đánh giá.

Cho rằng công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã có tác dụng răn đe nhất định nhưng ông Tranh cũng thừa nhận tình hình tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp.

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất