xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đông trùng hạ thảo “made in Việt Nam”

NGUYỄN THẠNH - NGỌC DUNG

Sau Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, Việt Nam là nước thứ 5 nghiên cứu thành công việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Một nhóm nhà khoa học Việt Nam vừa công bố nghiên cứu thành công quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo, được nhận định là có giá trị về mặt khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Hành trình 6 năm

Nhóm tác giả công trình này là TS Trương Bình Nguyên (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao - ĐH Đà Lạt) cùng 2 cộng sự là TS Đinh Minh Hiệp (Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP HCM) và PGS-TS Lê Huyền Ái Thúy (Trường ĐH Mở TP HCM). Công trình vừa được hội đồng khoa học lĩnh vực nghiên cứu vi sinh vật và công nghệ sinh học Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM đánh giá, nghiệm thu.

Các tác giả trình bày công trình nấm đông trùng hạ thảo tại buổi đánh giá, phản biện trước Hội đồng Khoa học Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM Ảnh: NGUYỄN THẠNH
Các tác giả trình bày công trình nấm đông trùng hạ thảo tại buổi đánh giá, phản biện trước Hội đồng Khoa học Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Theo các chuyên gia, qua phân tích ADN và các thành phần lý hóa, sản phẩm thu được từ công trình là sinh khối đông trùng hạ thảo được nuôi cấy từ nguồn gien Cordyceps Sinensis.

TS Đinh Minh Hiệp cho biết trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo chỉ có ở vùng núi cao trên 4.000 m. Cách nay hàng ngàn năm, người phương Đông đã biết đây là loại dược liệu quý nhất trong các loại thảo dược, rất bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh. Đông trùng hạ thảo “made in Vietnam” là nấm được phân lập nuôi cấy từ đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nhóm nghiên cứu đã triển khai công trình này từ năm 2009 tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Theo TS Trương Bình Nguyên, nguyên liệu đông trùng hạ thảo để thực hiện nghiên cứu này do một giáo sư người Nhật tặng. Công trình được đầu tư khá nhiều thời gian, trong đó có sự hỗ trợ không nhỏ về tài chính từ bạn bè. Để thực hiện, nhóm đã phải mày mò tìm kiếm tham khảo trên 300 tài liệu nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Quy trình nghiên cứu được chia nhiều giai đoạn.

“Từ nguyên liệu được tặng, ban đầu chúng tôi tập trung khẳng định có loài nấm quý này hay không. Bước kế tiếp là định danh nhờ sinh học phân tử. Tiếp nữa là xây dựng quy trình nuôi cấy, sinh khối và tiến hành nhiều chứng minh thực tiễn sản phẩm có giá trị hiệu nghiệm đối với sức khỏe con người…” - TS Nguyên cho biết. Theo ông, hành trình nghiên cứu sản phẩm này cũng gặp một số khó khăn nhất định. Ông đã nhiều lần thử nghiệm thất bại và phải mất 6 năm để đi đến kết quả này.

Hướng đến xuất khẩu

Tại buổi đánh giá nghiệm thu, giới khoa học nhận định công trình này đã khắc phục được điểm yếu của Việt Nam so với thế giới, đó là tạo ra chế phẩm nấm y dược. Hiện nay, trên thế giới mới có 4 nước nghiên cứu thành công công nghệ nuôi cấy chi nấm Cordyceps Sinensis là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Việt Nam là quốc gia thứ 5 góp mặt trong danh sách. Sản phẩm của 5 nước có chất lượng tương đương nhau.

GS-TS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam, cho biết nhiều nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis có 25 tác dụng tốt cho sức khỏe, như: bảo vệ thận, hạ huyết áp, tăng cường miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, giảm cholesterol trong máu...

Với những lợi ích này, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho rằng nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo trong nước là rất lớn. Nếu giá thành của sản phẩm này rẻ hơn nguồn nguyên liệu nhập khẩu và có chất lượng tốt thì trong tương lai, Việt Nam không phải nhập khẩu đông trùng hạ thảo từ nước ngoài.

GS-TS Nguyễn Minh Đức - Trưởng Ban Nghiên cứu khoa học và Thư viện, Khoa Dược Trường ĐH Y Dược TP HCM - nhận định đây là một công trình công phu, độ tin cậy cao, có khả năng ứng dụng vào thực tiễn, cần được ủng hộ. Theo TS Đinh Minh Hiệp, công trình này sẽ được ứng dụng sản xuất đại trà phục vụ người Việt và hướng tới xuất khẩu.

Dùng đúng mới hiệu quả

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, tại nước ta, đông trùng hạ thảo đa phần có nguồn gốc từ Trung Quốc, giá rất cao. Đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Trong đông y, đông trùng hạ thảo được dùng để bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều loại bệnh.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo chỉ thực sự hiệu quả khi sử dụng đúng cách, nếu dùng một cách tùy tiện thì có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn đối với cơ thể. “Với sản phẩm do Việt Nam sản xuất, tôi cũng chưa biết chất lượng, giá cả thế nào. Trên thực tế, những sản phẩm từ đông trùng hạ thảo được “thổi” giá lên rất cao nhưng công dụng lại không như đồn thổi” - bác sĩ Hướng cho biết.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo