Kinh tế TP HCM tăng trưởng khả quan

Tin mới

27/10/2014 21:53

Tình hình thu ngân sách nhà nước rất khả quan với hầu hết các chỉ tiêu đều đạt khá so với dự toán và tăng cao so với cùng kỳ năm trước

Sáng 27-10, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng của năm 2014.

 

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo các sở - ngành tăng cường công tác phòng chống cháy nổ
Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo các sở - ngành tăng cường công tác phòng chống cháy nổ

 

UBND TP đánh giá tình hình kinh tế TP trong tháng 10 và 10 tháng của năm 2014 tiếp tục tăng trưởng mạnh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so với cùng kỳ. Đây là tiền đề quan trọng, làm cơ sở cho việc hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội năm 2014. Theo đó, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng khá, 10 tháng ước đạt hơn 530.000 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ; thu ngân sách tăng ở cả 3 nhóm (nội địa, hoạt động xuất nhập khẩu và từ dầu thô) có hướng phát triển mạnh. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 giảm 0,03% so với tháng trước. Đáng chú ý, hoạt động xuất khẩu cũng tăng mạnh khi 10 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 28 tỉ USD, tăng 8,87% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (DN) của TP tiếp tục là điểm sáng trong chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, mặc dù mới 10 tháng nhưng tổng số vốn hỗ trợ DN đã đạt 37.483 tỉ đồng, vượt 7.483 tỉ đồng so kế hoạch. Bên cạnh đó, thu hút đầu tư nước ngoài của TP đánh dấu mốc son với việc Tập đoàn Điện tử Samsung đầu tư 1,4 tỉ USD. Đây được xem là lĩnh vực đầu tư USD lớn nhất từ trước đến nay, kể từ khi Intel đầu tư 1 tỉ USD năm 2006.

Theo bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP, tình hình thu ngân sách nhà nước rất khả quan với hầu hết các chỉ tiêu đều đạt khá so với dự toán và tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách từ khu vực kinh tế tăng 15,46% so với cùng kỳ cho thấy tín hiệu tích cực từ tình hình sản xuất - kinh doanh, nhiều khả năng hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu các sở - ban - ngành tập trung thực hiện quyết liệt và hiệu quả những giải pháp về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; ngành ngân hàng tạo điều kiện hơn nữa về lãi suất để các DN trên địa bàn tiếp cận được nguồn vốn vay, đáp ứng nhu cầu vốn cho phục vụ đổi mới thiết bị, sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là nhu cầu của các tháng cuối năm thường cao hơn nhiều so với các tháng khác trong năm. “Các sở - ngành rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách; đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông, đặc biệt là khu vực trung tâm TP; tiếp tục hoàn thành các dự án chống ngập, ngăn triều; kiểm soát chặt chẽ các dịch bệnh; bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ quan, đơn vị, nhất là những DN sản xuất, buôn bán, kinh doanh các sản phẩm có nguy cơ cháy, nổ cao...” - ông Lê Hoàng Quân chỉ đạo.

Ngoài ra, Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm công nghệ cao, tội phạm có tổ chức, mua bán và sử dụng ma túy; xử lý nghiêm các hành vi dàn cảnh cướp giật, sử dụng ma túy... 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất