Tin mới

13/02/2015 23:02

Những chuyến xe đầu tiên của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã lăn bánh từ sáng sớm 13-2, đưa hơn 1.000 công nhân về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Đúng như tên gọi của nó, những tấm vé nặng ân tình ấy đã biến những ước mơ đoàn tụ thành hiện thực; đã đưa những đứa con xa về bên cha mẹ già, về nơi chôn nhau cắt rốn sau những tháng ngày vất vả mưu sinh. Chỉ những ai từng vò võ xa quê, đêm giao thừa nằm khóc trong nhà trọ; chỉ những người vì miếng cơm manh áo mà 5,10 năm chưa một lần về quê mới cảm nhận hết ý nghĩa nhân văn sâu sắc của những tấm vé đoàn viên.

Nhiều năm qua, tấm vé nghĩa tình của Công đoàn TP HCM đã trở thành hy vọng, đợi chờ của biết bao công nhân nghèo khó. Họ cố gắng làm việc thật hiệu quả với tất cả tinh thần trách nhiệm để tên mình được ghi vào danh sách trao tặng tấm vé nghĩa tình. Món quà ấy của tổ chức Công đoàn vì thế càng thêm ý nghĩa bởi nó đã trở thành động lực để công nhân phấn đấu, hăng say lao động. Đặc biệt, từ TP HCM, “Tấm vé nghĩa tình” đã nhân rộng khắp cả nước. Không chỉ hàng ngàn mà hàng trăm ngàn công nhân đã có những cái Tết đoàn viên. Việc làm tình nghĩa ấy của tổ chức Công đoàn chính là chất keo gắn kết người lao động với doanh nghiệp, với những vùng đất đã trở thành quê hương thứ hai của họ.

“Tấm vé nghĩa tình” chỉ là một trong rất nhiều hoạt động của các cấp Công đoàn TP HCM mỗi dịp Xuân về. “Tất cả công nhân đều có Tết”, “Lo cho người về, không quên người ở lại” là quan điểm xuyên suốt của các cấp Công đoàn TP. Bên cạnh các hoạt động thăm viếng, tặng quà, hội Xuân cho công nhân các khu nhà trọ, nhà lưu trú... được tổ chức liên tục từ giữa tháng chạp thì sự kiện để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng những công nhân xa quê chính là bữa tiệc mừng Xuân mang tên “Gia đình Công đoàn” dành cho 500 gia đình công nhân tối 13-2.

Với nhiều công nhân, “Gia đình Công đoàn” cho họ sự ấm áp của tình thân; sự chân thành của những quan tâm, lo lắng từ lãnh đạo Đảng, chính quyền và tổ chức Công đoàn. Đó chính là niềm an ủi, động viên rất lớn đối với những công nhân vì lý do nào đó mà không thể ở bên gia đình trong dịp Xuân về. Rất nhiều công nhân đã rưng rưng nước mắt khi đón nhận những phần quà Xuân ý nghĩa; được cắt bánh, xẻ dưa; được nhận lì xì... Trong không khí Xuân ngập tràn niềm vui ấy, bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP - đã xúc động bày tỏ: “Ngày Tết đến, ai cũng mong ước được về đoàn tụ bên gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi ước mơ đều có thể thực hiện được, vẫn còn nhiều công nhân phải đón Xuân xa nhà. Các cấp Công đoàn TP sẽ làm hết sức mình để mỗi công nhân xa quê đều thấy ấm áp trong những ngày Xuân; để trong trái tim họ, TP HCM thật sự là nơi đất lành chim đậu; là quê hương thứ hai mà họ đã đến, dừng chân và xây dựng tương lai”.

HỒNG VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất