xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngộ độc thực phẩm vẫn nghiêm trọng

NGUYỄN THẠNH - NGỌC DUNG

Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 45 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 2.400 người mắc, trong đó 7 trường hợp tử vong

Tại TPHCM, chỉ chưa đầy 3 ngày cuối tháng 6 đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng khiến gần 500 công nhân phải nhập viện cấp cứu. Vụ ngộ độc thực phẩm mới nhất xảy ra tại Công ty Wooyang Vina II (phường Hiệp Thành, quận 12 - TPHCM) vào ngày 30-6 khiến 267 công nhân vào viện.
 
Trước đó, ngày 27-6, một vụ ngộ độc thực phẩm cũng đã xảy ra tại Công ty TNHH Quang Thái (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) khiến 166 công nhân vật vã, không thể làm việc được.

Dồn dập nhập viện

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TPHCM, cho biết thức ăn ở Công ty Wooyang Vina II là do thuê Công ty CP TM-DV Thanh Thủy (đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Tây, quận 2) nấu tại chỗ.
 
Còn cơ sở cung cấp thức ăn cho Công ty Quang Thái là quán cơm Anh Thư (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân). Qua kiểm tra cho thấy cơ sở này không có chức năng cung cấp suất ăn công nghiệp nhưng có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP do phường cấp.
 
img
Công nhân Công ty Wooyang Vina II (quận 12-TPHCM) bị ngộ độc thực phẩm
được cấp cứu tại BV quận 12 ngày 30-6. Ảnh: NGYỄN THẠNH
 
Cơ sở cũng không đạt vệ sinh nhân viên (không khám sức khỏe, không tập huấn); nơi chế biến chật hẹp, không đạt yêu cầu cho việc bán cơm; không đăng ký kinh doanh, không có hợp đồng với Công ty Quang Thái; không tiến hành lưu mẫu tại nơi chế biến cũng như nơi ăn.
 
Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động cơ sở Anh Thư, buộc Công ty Quang Thái không được nhận thức ăn từ cơ sở này, đồng thời lấy tất cả các mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và histamine.

Tại khu vực phía Bắc, tình trạng ngộ độc thực phẩm cũng rất đáng lo ngại. Ngày 26-6, tại Công ty TNHH KiDo Hà Nội (KCN phố Nối A, Văn Lâm) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 200 công nhân nhập viện.
 
Trước đó, ngày 12-3, ở Thanh Hóa cũng xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại Công ty Giày Hongfu VN (KCN Hoàng Long) với hơn 1.000 người mắc và hơn 200 người phải vào viện cấp cứu.
 
Cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt 500 triệu đồng - mức phạt cao nhất từ trước đến nay - đối với cơ sở Việt Phúc thuộc Công ty TNHH một thành viên Vạn Tín vì cung cấp suất ăn tập thể gây ra ngộ độc trên.

TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai, cho biết những ngày đầu tháng 6, số lượng bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đưa đến cấp cứu tăng đột biến, ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận khoảng 8-10 ca.
 
Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 45 vụ ngộ độc thực phẩm làm 2.400 người bị ngộ độc, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Riêng trong tháng 6, đã xảy ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm làm 786 người mắc phải.
 
Chỉ quản phần ngọn!
 
Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế), cho biết cả nước có khoảng 9 triệu hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm. Việc kiểm tra, kiểm soát tồn dư chất bảo quản, hóa chất, chất gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.
 
Ngoài ra, tình trạng thực phẩm hết hạn sử dụng, kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng vẫn được lưu thông trên thị trường ngày càng nhiều. “Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ ngộ độc thực phẩm thời gian qua” - ông Khẩn nói.

Theo các chuyên gia về ATVSTP, công tác quản lý trong lĩnh vực này đang tốt dần lên. Song trên thực tế, cơ quan chức năng chỉ quản lý phần ngọn và chạy theo sự vụ chứ chưa quản lý một cách chặt chẽ.
 
Qua những đợt thanh tra, kiểm tra cho thấy tình trạng vi phạm ATVSTP vẫn tràn lan, ngộ độc thực phẩm vẫn không giảm, thậm chí con số tử vong năm sau cao hơn năm trước.
 
Việc chưa kiểm soát tốt chất lượng thực phẩm đầu vào tại các bếp ăn tập thể cho công nhân là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc hàng loạt.
 
Giá thành suất ăn cho công nhân quá thấp so với mặt bằng chung cũng khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao. Giá cả leo thang, chất lượng khẩu phần ăn teo tóp, cơ sở chế biến sử dụng nguyên liệu ôi thiu… là một vấn đề đáng lo ngại trong ngộ độc thực phẩm hiện nay.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cho biết sự bùng phát của nhiều loại hình dịch vụ ăn uống, nhất là thức ăn đường phố, thức ăn chế biến sẵn đang được coi là một trong những mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe và tính mạng cộng đồng.
 
Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm lấy ngẫu nhiên trên thị trường trong năm 2010 và 4 tháng đầu năm 2011 của Cục ATVSTP đã khiến không ít người phải rùng mình khi hầu hết đều sử dụng chất bảo quản ngoài danh mục cho phép.
 
Trong đó, kiểm tra 100 cái bánh bao trên thị trường thì có đến 93,3% sử dụng chất bảo quản ngoài danh mục cho phép.
 
Tỉ lệ này trong phô mai là 60%, sữa tươi tiệt trùng là 60,7%, thực phẩm chay là 55%, mì ăn liền là 33,3%. Ngoài ra, có 67% số thịt quay được kiểm nghiệm có dùng phẩm màu độc và ô nhiễm vi sinh vật; 36% xúc xích, lạp xưởng bị nhiễm vi khuẩn…

Các chuyên gia cho rằng thực phẩm là vấn đề sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng giống nòi. Vì vậy, cần có cách quản lý tổng thể từ nhiều cấp ngành và điều quan trọng nhất là nâng cao giá trị bữa ăn cho người lao động.

 
Có luật, liệu có quản nổi ?

Theo Cục ATVSTP, Luật ATVSTP chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7 đã phân công rạch ròi giữa 3 bộ: Y tế, NN-PTNT và Công Thương trong quản lý Nhà nước về thực phẩm. Với công cụ này, nhiều người đang kỳ vọng vào sự thay đổi trong cách quản lý để có thể kiểm soát thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn.
 
Tuy nhiên, năng lực xét nghiệm và cảnh báo nguy cơ về ATVSTP tại nước ta còn nhiều hạn chế nên nỗi lo mất an toàn thực phẩm luôn thường trực.

Theo Luật ATVSTP, mức xử phạt các vi phạm về vấn đề ATVSTP sẽ kết hợp giữa hành vi và số hàng hóa vi phạm. Mức phạt hành chính cao nhất là 100 triệu đồng/hành vi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại đã có luật nhưng liệu đủ chế tài để doanh nghiệp chấp hành vì họ sẵn sàng dùng tiền đóng phạt để đối phó.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo