Nhiều gửi gắm từ cử tri

Tin mới

08/12/2014 23:33

Việc đưa người nghiện không nơi cư trú vào cơ sở xã hội được cử tri TP HCM hoan nghênh, đồng tình

Hôm nay, 9-12, HĐND TP HCM khóa VIII khai mạc kỳ họp thứ 16. Trước thềm kỳ họp, cử tri TP đã kiến nghị hàng loạt vấn đề về dân sinh.

Làm rõ trách nhiệm

Theo cử tri, nhiều công trình kéo dài thời gian thi công gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và đời sống của người dân. Dẫn chứng, cử tri Lê Thị Băng Tâm (quận 1) thông tin một số đường nằm trong khu vực thi công tuyến đường sắt số 2 như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi không bảo đảm vệ sinh môi trường do xe chở xà bần làm rơi vãi đất đá.

Cử tri quận 6, quận 2 cũng bức xúc về tình trạng giao thông hay ùn tắc cục bộ, nhất là tại quận 2, gồm: ngã ba đường Quốc Hương - Xuân Thủy; Thảo Điền - song hành xa lộ Hà Nội; Quốc Hương - song hành xa lộ Hà Nội. “Việc nâng cấp, mở rộng đường nên thực hiện đồng bộ, tránh tình trạng làm từng phần, từng hạng mục” - cử tri kiến nghị đồng thời yêu cầu HĐND TP tăng cường giám sát các công trình công cộng tại địa bàn dân cư để giảm bớt tiêu cực vì thực tế nhiều công trình xuống cấp nhanh chóng.

 

Các đường xung quanh khu vực cầu Ông Buông (quận 6, TP HCM) luôn kẹt xe gây bức xúc cho cử triẢnh: Hoàng Triều
Các đường xung quanh khu vực cầu Ông Buông (quận 6, TP HCM) luôn kẹt xe gây bức xúc cho cử triẢnh: Hoàng Triều

Đánh giá chương trình chống ngập trong những năm qua, cử tri nhiều quận, huyện cho rằng chưa hiệu quả. Số tuyến đường ngập do mưa hoặc triều cường ngày càng tăng, mực nước ngập càng lúc càng cao. Nhiều tuyến đường ngay trung tâm TP cũng thành sông khi mưa lớn, như: Calmette, Cô Bắc, Cô Giang…

Cử tri TP mổ xẻ tình trạng ngập ngày càng tăng là do có quá nhiều kênh rạch bị san lấp thay bằng cống hộp, tiết diện cống hộp không bảo đảm nên thoát nước chậm. Khi nâng cấp hệ thống thoát nước chưa tính toán lưu lượng triều lên, nhất là lúc mưa lớn kết hợp triều cường. Mặt khác, trong lắp đặt, sửa chữa hệ thống cống thoát nước, các đơn vị thi công không thực hiện tốt phương án dẫn dòng làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân ở những khu vực lân cận, điển hình là việc ngập lụt vừa qua tại quận 6.

Cử tri đề nghị cần làm rõ trách nhiệm thuộc cơ quan nào và nhanh chóng mời chuyên gia thế giới có kinh nghiệm đến nghiên cứu, tư vấn, hỗ trợ TP trong công tác này.

Dân vui khi tệ nạn giảm

Từ ngày 5-12, TP HCM đồng loạt ra quân truy quét tệ nạn xã hội, đưa người nghiện không nơi cư trú vào cơ sở xã hội. Cử tri rất vui mừng vì an ninh trật tự xã hội được lập lại, nhất là Tết Nguyên Đán đang cận kề.

Tại các buổi tiếp xúc của đại biểu HĐND TP HCM trước kỳ họp, cử tri 24 quận, huyện đồng loạt đề nghị TP cần bài trừ triệt để tệ nạn ma túy. Tình trạng người nghiện lang thang, hút chích ma túy nơi công cộng đã gây cho họ nhiều bất an, lo lắng; tội phạm gia tăng, đặc biệt là trộm cắp, cướp giật do người sử dụng ma túy gây ra. Việc giúp đỡ người nghiện lang thang đi cai nghiện là hết sức cần thiết và cần tiến hành thường xuyên, liên tục.

Cử tri TP đề xuất ngoài việc đưa người nghiện vào cơ sở xã hội để cắt cơn giải độc, tư vấn tâm lý thì cần quan tâm nhiều đến định hướng tương lai, nghề nghiệp ổn định khi họ cai nghiện xong. Bên cạnh đó, cần tập trung lực lượng triệt phá các tụ điểm, đường dây buôn bán ma túy trên địa bàn.

Cử tri cũng bày tỏ bức xúc trước việc giá xăng, dầu đã giảm nhiều lần trong năm 2014 nhưng giá cả các mặt hàng vẫn không giảm mà đang rục rịch tăng gây khó khăn cho đời sống. Do đó, cử tri đề xuất HĐND TP kiến nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Kỳ họp thứ 16 HĐND TP HCM khóa VIII diễn ra từ ngày 9 đến 12-12 sẽ nghe UBND TP báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2015; HĐND TP báo cáo kết quả hoạt động và giám sát năm 2014, nhiệm vụ năm 2015. HĐND TP cũng sẽ xem xét tờ trình về điều chỉnh tăng mức thu phí tại trạm thu phí BOT An Sương - An Lạc; bảng giá đất năm 2015; đề án thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô…

Dự kiến, UBND TP sẽ trình dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và khách sạn cao cấp tại khu “đất vàng” nằm trên các tuyến đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ - Đồng Khởi - Nguyễn Thiệp ở quận 1. Đặc biệt, ngoài phiên chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo sở, ngành, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cũng sẽ tham gia trả lời chất vấn.

 

Cam kết và tín nhiệm

Vẫn biết sự giới hạn về thời gian của mỗi kỳ họp chắc chắn sẽ giới hạn cả số lượng vấn đề nêu ra để bàn bạc giải quyết. Tuy vậy, mối quan tâm của cử tri về các vấn đề của đời sống lại không thể bị giới hạn. Cử tri được quyền phản ánh những gì họ quan tâm, những gì đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ.

Dự án hàng trăm triệu USD cần thiết cho sự phát triển cần được xem xét? Đồng ý. Giá đất mặt tiền của 3.297 tuyến đường cũng cần được xem xét? Không sai. Nhưng giải pháp khống chế sự tràn lan của ma túy cũng là vấn đề cần được quan tâm ở ngay kỳ họp này và các kỳ họp tới nếu vẫn chưa đạt tới sự hữu hiệu. Bởi còn gì đáng phải bàn hơn khi ma túy đang tấn công giới trẻ; khi chỉ trong đêm ra quân 5-12, các lực lượng chức năng đã xác định và giữ được 715 người sử dụng ma túy, trong đó có tới 643 người không có nơi cư trú ổn định! Còn nữa, những cảnh người nghiện xin tiền và người nghiện lên cơn, người nghiện vứt lại ống chích…

TP đã chuẩn bị cơ sở vật chất đủ sức tiếp nhận 20.000 người cai nghiện bắt buộc, đã đấu thầu mua 3.000 lít Methadone để phục vụ cai nghiện tại gia đình cho 8.000 người nghiện trong năm 2015 và đã triển khai hình thức cai nghiện này đến 22 bệnh viện quận, huyện. Những nỗ lực đó thật đáng kể. Nhưng điều mà cử tri có quyền yêu cầu chính quyền cam kết là cuộc sống của họ được ổn định, yên bình dài lâu chứ không chỉ trong một đợt chiến dịch. Cái quyền đó là vô cùng chính đáng mà mỗi đại biểu phải hết sức quan tâm.

Người lãnh đạo là người “việc gì có lợi cho dân thì phải làm cho kỳ được; việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh” (Hồ Chí Minh). Cử tri - người dân luôn kỳ vọng tinh thần đó có trong những vị lãnh đạo, trong những đại biểu của dân trước và sau mỗi kỳ bầu cử và các kỳ họp.

Nguyễn Thế Thanh

 

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất