Nhiều mô hình phòng chống tội phạm

Tin mới

29/03/2014 08:00

Lãnh đạo UBND TP HCM yêu cầu nơi nào để tội phạm lộng hành thì cương quyết thay ngay chủ tịch UBND và trưởng công an phường

Chiều 28-3, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Giáp Ngọ và triển khai kế hoạch từ nay đến cuối năm 2014. Hội nghị cũng giới thiệu một số mô hình phòng chống tội phạm hiệu quả.

Cảnh giác chiêu lừa qua điện thoại

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm từ ngày 15-12-2013 đến 28-2-2014, trên địa bàn TP xảy ra 1.155 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 21 người và bị thương 157 người, tài sản thiệt hại trên 50 tỉ đồng. Cơ quan công an đã điều tra, khám phá 777 vụ, bắt 975 đối tượng.

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

CQĐT đã khám phá 30 chuyên án, triệt phá 205 băng nhóm đâm thuê, đòi nợ thuê, sử dụng vũ khí gây án, cướp giật, trộm cắp; khám phá 15 chuyên án, xử lý 314 vụ với 624 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy… Qua đợt trấn áp tội phạm, số vụ phạm pháp hình sự được kéo giảm, án cướp, giật và trộm cắp tài sản được kiềm chế.

“Tuy tỉ lệ điều tra đạt 67,27%, cao hơn cùng kỳ nhưng thấp hơn tỉ lệ của cả nước gần 10%. Riêng các vụ xâm phạm tài sản, đã điều tra phá án 61,77%, chưa đạt chỉ tiêu mà Công an TP HCM đề ra với các quận - huyện” - Thiếu tướng Minh trăn trở.

Theo ông Phan Anh Minh, gần đây nổi lên thủ đoạn lừa đảo với chiêu thức nhắn tin, gọi điện giả người thân, thông báo nợ cước điện thoại hoặc tìm người bị hại và xưng là Công an TP Hà Nội đang thụ lý các vụ án có tính chất nghiêm trọng. Sau đó, chúng yêu cầu người nghe cung cấp thông tin về tài khoản tại các ngân hàng. Khi nạn nhân sập bẫy, bọn lừa đảo yêu cầu họ chuyển tiền vào tài khoản của chúng để chiếm đoạt.

Với tội phạm dùng thẻ ATM giả để rút tiền, Công an quận 3 phát hiện, bắt giữ 2 tên người Đông Âu, thu giữ 139 thẻ ATM và gần 500 triệu đồng đã rút được. Hiện cơ quan công an xác định có 15 bị hại vì chiêu lừa gọi điện thoại, bắt 13 tên lừa đảo, trong đó có 2 tên người Đài Loan.

“Cái khó trong việc triệt phá tội phạm loại này là bọn đầu sỏ chỉ sử dụng internet, ngồi ở nước ngoài chỉ đạo nên cơ quan công an chưa thể “chặt” được đầu, chỉ bắt được những kẻ làm thuê là người Hoa nói sõi tiếng Việt” - ông Minh cho biết.

Giảm tội phạm nhờ camera

Theo bà Hứa Thị Mỹ Hương - Chủ tịch UBND phường 3, quận 3 - trong các năm 2010-2012, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn liên tục tăng, nhất là trộm cắp tài sản. Trước tình trạng đó, Đảng ủy - UBND và Công an phường đã triển khai đề án lắp đặt camera giám sát với tổng cộng 22 chiếc, trị giá 134 triệu đồng, gắn thí điểm tại những khúc cua trong hẻm, khu vực thường xuyên xảy ra trộm cắp, cướp giật...

Qua 7 tháng thực hiện mô hình này, lực lượng công an và dân phòng bắt 3 vụ cướp, truy xét bắt 2 vụ cướp giật, 2 tên trộm, 1 vụ đánh bã chó… “Mỗi hộ dân đóng góp 400.000 đồng để mua camera và chi phí lắp đặt, mỗi tháng nộp 15.000 đồng để bảo quản, sửa chữa. Vì vậy, trong năm 2013, phạm pháp hình sự trên địa bàn phường chỉ còn 11 vụ, giảm khá mạnh” - bà Hương cho biết.

Cũng với mô hình “Camera phòng chống tội phạm”, trong năm qua, khu phố Tây, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 đã được chuyển hóa rõ rệt. Theo Công an quận 1, khu phố Tây có 212 cơ sở lưu trú, mỗi ngày có 2.000-3.000 du khách đến ở nên tội phạm các loại cũng đổ về trà trộn gây án. Riêng đường Bùi Viện, tình hình an ninh trật tự, giao thông rất phức tạp. Từ khi thực hiện việc gắn camera tại những điểm nóng trên đường này, cơ quan công an phát hiện và bắt giữ hàng chục đối tượng móc túi, trộm cắp tài sản của du khách.

Song song đó, Công an quận 1 còn thực hiện mô hình “Chuông reo 3 tiếng phải nhấc máy”, buộc nhân viên trực mỗi khi có điện thoại gọi đến phải nhanh chóng nghe, báo cáo và xử lý. “Nhờ 2 mô hình này, cơ quan công an phát hiện, xử lý một dân phòng… canh công an để tội phạm hoạt động; phát hiện tình trạng chiếm lòng đường mở quán bia và khởi tố 2 vụ. Từ đó, nạn móc túi, trộm cắp tài sản của du khách không còn xảy ra tại khu phố Tây” - đại diện Công an quận 1 khẳng định.

Tại hội nghị, UBND TP HCM đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm vừa qua.

Đừng quên tai mắt nhân dân

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, nhận xét: “Để giảm số vụ phạm pháp hình sự thì không chỉ trông chờ vào mỗi ngành công an mà phải nhiều ngành phối hợp. Bên cạnh đó, cũng không thể quên vai trò, tai mắt của nhân dân. Nơi nào để xảy ra tình trạng tội phạm lộng hành thì cương quyết thay chủ tịch UBND và trưởng công an phường đó, nếu không quyết liệt sẽ không thể chuyển hóa được địa bàn”.

 

Bài và ảnh: Tân Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất