Sonadezi ung dung thu tiền tỉ

Tin mới

12/08/2011 00:39

Nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Long Thành gây ô nhiễm từ năm 2007 đến nay

Đến chiều 11-8, ông Lê Văn Mãi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã  Tam An - huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cho biết đã có 66 hộ dân nộp đơn yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi (thuộc Tổng Công ty Sonadezi) bồi thường thiệt hại do việc nhà máy xử lý nước thải tập trung của công ty này ở KCN Long Thành xả nước thải không qua xử lý ra rạch Bà Chèo.

Liên quan đến sai phạm của Sonadezi, tài liệu chúng tôi thu thập được cho thấy nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Long Thành có dấu hiệu gây ô nhiễm kéo dài từ năm 2007 đến nay. Cụ thể, năm 2007, HĐND xã Tam An đã có văn bản gửi cơ quan cấp trên, xác nhận: “Hồ xử lý nước thải KCN Long Thành thường xuyên xả nước thải trực tiếp, không qua xử lý ra rạch Bà Chèo, gây ô nhiễm, hôi thối nguồn nước làm thủy sản, vườn cây của nhân dân chết rất nhiều, trong đó ô nhiễm cả nguồn nước sinh hoạt của nhân dân ấp 2”. Đến năm 2009, ông Cao Văn Đạt, Chủ tịch UBND xã Tam An, có văn bản báo cáo lên cấp trên, nói rõ: “Công ty Sonadezi Long Thành xả nước thải ra rạch Bà Chèo làm cá chết, nguồn nước đen, có mùi hôi khó chịu”.

Điều đáng nói là mặc dù gây ô nhiễm kéo dài, nhiều lần bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt, nhưng Sonadezi vẫn tái phạm. Đặc biệt, khi bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường  - Bộ Công an (C49) bắt quả tang Sonadezi xả thải có dấu hiệu vượt chuẩn, nước màu đen đặc, có mùi hôi, nhiệt độ cao thì công ty này biện minh là do “đang gặp sự cố ở tháp giải nhiệt”  và “bồn javel bị sự cố nên tạm khóa van”.

Dựa trên kết quả của C49, nhiều doanh nghiệp trong KCN Long Thành cho rằng nếu đúng Công ty Sonadezi xả thải vượt chuẩn thì giá tiền mà họ phải trả cho Sonadezi với mức 0,32 USD/m3 là không tương xứng. Hiện công ty này đang xử lý nước thải cho 65 doanh nghiệp trong KCN Long Thành với lượng nước tiếp nhận mỗi ngày là hơn 8.000 m3, hằng tháng thu về hàng tỉ đồng. Nhiều doanh nghiệp  cũng bất ngờ vì họ biết Tổng Công ty Sonadezi từng được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và  luôn “hô hào” xem trọng việc bảo vệ môi trường.

Về việc yêu cầu bồi thường của người dân, ông Nguyễn Văn Ngẫu, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành, cho biết sẽ có trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho họ.

NHƯ PHÚ – XUÂN HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất