Tang thương xóm biển

Tin mới

18/01/2014 22:21

Đến cuối chiều 18-1, lực lượng ứng cứu đã tìm thấy thi thể 3 ngư dân chết vì đuối sức. Việc tìm kiếm 1 ngư dân còn lại vẫn diễn ra nhưng cơ hội sống sót của nạn nhân đã cạn

5 giờ ngày 18-1, tàu cá mang số hiệu TTH- 6629 do ông Hồ Minh Hiền (ngụ thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) làm trưởng tàu cùng 4 ngư dân khác là Phạm Thú (46 tuổi), Võ Văn Hoàng (41 tuổi), Phạm Tòa (43 tuổi), Nguyễn Văn Hải (43 tuổi), đều ngụ thôn An Hải, thị trấn Thuận An, trên đường di chuyển vào bờ thì gặp nạn khi chỉ còn cách cửa biển Thuận An chưa đầy 1 km.

Cha đi mãi thật rồi...

Nhận được tin báo, hàng chục tàu cá của ngư dân trong vùng lao ra tìm kiếm và cứu được ông Hiền. Tiếp đó, thi thể ông Tòa và ông Hải cũng được lực lượng Bộ đội Biên phòng tìm thấy tại bờ biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Thân nhân của ông Phạm Thú tập trung bên cửa biển Thuận An cầu mong điều diệu kỳ xảy ra
Thân nhân của ông Phạm Thú tập trung bên cửa biển Thuận An cầu mong điều diệu kỳ xảy ra

Sau khi kéo tàu cá bị nạn vào bờ, lực lượng chức năng cũng tìm thấy thi thể ông Hoàng trong tìm trạng chân buộc vào lưới. Đến cuối chiều 18-1, việc tìm kiếm ngư dân Phạm Thú vẫn tiếp tục nhưng hy vọng sống sót không còn. Cả thôn An Hải chìm trong cảnh tang tóc.

Trong căn nhà trống hoác, bà Nguyễn Thị Lưỡng (44 tuổi), vợ của ông Tòa, cứ ghì lấy thi thể của chồng mà gào thảm thiết: “Ảnh nuôi gia đình bằng nghề đi biển nhưng có bao giờ đi với tàu này đâu. Hôm rồi, do tàu anh Hiền neo người nên ảnh mới nhảy theo để mong kiếm chút tiền cho vợ con ăn Tết”.

Cạnh đó, gia đình của ông Hoàng cũng chìm trong khói hương nghi ngút cùng tiếng khóc xuyên thấu tim can từ người vợ và đứa con thơ. Bà Huỳnh Thị Tuyết (40 tuổi), vợ  của ông Hoàng, khóc thảm bên thi thể chồng. “Mấy hôm nay mưa lạnh, biển động nhưng anh cố gắng đi chuyến cuối cùng của năm mong có tiền đong gạo cho cả nhà ăn Tết. Vậy mà anh đi mãi rồi”.

Ngồi cạnh thi thể cha, em Võ Văn Bình (15 tuổi), con thứ 4 của ông Hoàng, thẫn thờ nhớ lại những lời nói của cha trước lúc đi biển: “Cha nói sau chuyến biển này sẽ đưa em lên TP Huế sắm áo quần Tết. Mới tối hôm trước, cha gọi điện thoại vào bảo chuyến này cũng đánh được nhiều cá. Mỗi người cũng được vài trăm ngàn đồng. Nhưng cha đi mãi thật rồi”.

Tàu chìm quá nhanh

Trong căn nhà cấp bốn ở làng biển nghèo Hải Tiến, trưởng tàu Hồ Minh Hiền chưa thể tự đứng dậy sau nhiều giờ vật lộn giữa sóng gió. Ông Hiền cho biết khi tàu của ông sắp đi vào cửa biển thì bất ngờ chết máy, sóng lớn khiến tàu nhanh chóng bị chìm. “Trước khi chìm, tôi đã liên lạc với tàu bạn và gia đình nhờ người ra ứng cứu. Anh em chúng tôi leo lên cabin chờ đợi nhưng tàu chìm nhanh quá. Chúng tôi cố gắng bơi vào bờ nhưng sức kiệt dần vì sóng quá lớn” - ông Hiền kể lại trong nỗi kinh hoàng hiện rõ trên nét mặt.

Theo người dân địa phương, cửa biển Thuận An bị bồi lắng nặng kèm theo sóng lớn nên sau khi chìm tàu cá TTH-6629, lực lượng Bộ đội Biên phòng vẫn không thể điều tàu có công suất lớn ra ứng cứu.

Vào bờ vì ngoài biển sóng dữ quá

Theo ông Hồ Minh Hiền, tàu ra khơi vào ngày 16-1. Khi đó, thời tiết đang thuận lợi. Đến tối 17-1, dù biết biển động rất mạnh khiến tàu thuyền khó ra vào cửa biển Thuận An vì bị bồi lấp nhưng ông vẫn quyết cho tàu vào. “Một số tàu di chuyển trước và đã vào bờ an toàn nên chúng tôi quyết định đưa tàu vào vì ngoài biển sóng dữ quá” - ông Hiền cho biết.

 

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất