Tổng Thanh tra yêu cầu Hà Nội "cắt ngọn" chung cư 30 tầng

Tin mới

09/04/2015 17:54

(NLĐO)- Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan chức năng TP Hà Nội khẩn trương tháo dỡ tầng 30 và toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép tại chung cư 93 Lò Đúc.

Tầng 30 của chung cư 93 Lò Đúc- Hà Nội

Tầng 30 của chung cư 93 Lò Đúc - Hà Nội

Ngày 9-4, thông tin cho biết Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh vừa có cuộc tiếp đoàn công dân thuộc tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tố cáo Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô có nhiều sai phạm trong việc xây dựng và quản lý điều hành hoạt động của tòa nhà.

Theo phản ánh của người dân, Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô đã xây dựng trái phép các tầng 23, 28, 29, 30 và gần đây tiếp tục xây dựng chiếm mất lối đi tầng G thuộc diện tích sử dụng chung của tòa nhà (sân thượng của tòa nhà).

Không những vậy, công ty này còn tự ý xây kho chứa ga trên diện tích lưu thông thoát hiểm phía sau tòa nhà mà không được sự đồng ý của người dân sống tại đây; cải tạo tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán…

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan chức năng yêu cầu Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô xử lý một số kiến nghị của người dân song đến nay các sai phạm vẫn chưa được xử lý dứt điểm và đã phát sinh những sai phạm mới về xây dựng.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng các cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm đối với chủ đầu tư nhưng chưa xử lý triệt để, dẫn đến vi phạm kéo dài.

Ngay cả năm 2013, UBND TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã có kết luận xử lý các nội dung này nhưng quá trình thực hiện chưa triệt để, trong đó có nguyên nhân từ việc UBND TP Hà Nội chưa có sự chỉ đạo, xử lý quyết liệt; việc tổ chức triển khai các nội dung đã được kết luận chậm và không được báo cáo, phản ánh kịp thời.

Hơn nữa, chủ đầu tư đã thấy vi phạm do các cơ quan thẩm quyền kết luận nhưng chậm khắc phục, trì hoãn sửa sai, gây bức xúc cho các hộ dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan chức năng TP Hà Nội khẩn trương tháo dỡ tầng 30, toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng, mục tiêu xây dựng ban đầu là tầng sinh hoạt chung cho các hộ dân, báo cáo trước 30-5.

Riêng đối với tầng 23, 28, 29 có vi phạm nhưng Sở Xây dựng đã kiểm tra đảm bảo chịu lực, các hộ dân đã ở ổn định tại đây nên Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét việc đảm bảo an toàn đối với việc giữ nguyên hiện trạng.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất