Trở về từ cõi chết

Tin mới

24/07/2014 23:34

Không chỉ sống sót sau hơn 4 ngày bị mắc kẹt trong kho đông lạnh gần 3.000 tấn, nạn nhân còn đủ tỉnh táo để vẫy tay cầu cứu lực lượng tìm kiếm

Ngày 24-7, anh Mai Văn Sang (23 tuổi), công nhân gặp nạn trong vụ sập kho đông lạnh từ 5 ngày trước tại Công ty Chế biến thủy sản Vạn Ý (Cụm Công nghiệp Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), đã được cấp cứu và đang dần hồi phục sức khỏe. Anh Sang được lực lượng cứu hộ tìm thấy lúc gần 0 giờ ngày 24-7 dưới đống vật liệu thủy sản. Dù toàn thân lạnh buốt do nhiều ngày bị kẹt trong kho đông lạnh nhưng anh Sang vẫn còn tỉnh táo.

Kỳ diệu!

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vụ sập kho đông lạnh xảy ra vào 17 giờ ngày 19-7 làm 2 người mắc kẹt. Vài giờ sau, công nhân Tiêu Văn Túp (SN 1968) được giải cứu, hiện sức khỏe đã bình phục. Riêng anh Mai Văn Sang vẫn còn kẹt lại và đến 5 ngày sau mới được tìm thấy.

Đại tá Đặng Minh Thế, Trưởng Công an huyện Thanh Bình, cho biết suốt hơn 4 ngày qua, lực lượng tìm kiếm bao gồm công an, quân đội và hàng trăm công nhân của công ty đã làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm cùng với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ. Tuy nhiên, do nhiệt độ trong kho rất lạnh, mỗi người chỉ tham gia tìm kiếm được 15 phút là phải thay ca. Vì vậy, đến ngày thứ ba, lực lượng tìm kiếm mới đem ra ngoài được khoảng 50% trên tổng khối lượng khoảng 3.000 tấn hàng hóa.

“Chúng tôi đã chuyển toàn bộ hàng nơi nghi vấn ban đầu nhưng chẳng thấy gì hết. Đến khoảng 0 giờ 30 phút ngày 24-7, khi lực lượng tìm kiếm đang chuyển khoảng 20% số lượng hàng còn lại gần góc bên phải của nhà kho thì phát hiện anh Sang vẫy tay kêu cứu trong khe hở nhỏ” - đại tá Thế kể.

Ông Thế cho biết sau 1 giờ được đưa đến bệnh viện cấp cứu, anh Sang đã dần hồi phục, nói chuyện được và còn hỏi có đồng nghiệp nào mắc kẹt trong kho hay không. “Chúng tôi thật sự rất vui và quá bất ngờ vì một người bị vùi trong đống hàng hóa nặng đến hàng ngàn tấn trong 4 ngày 7 giờ mà lại sống sót được. Mọi phán đoán ban đầu về vị trí của anh Sang đều hoàn toàn sai lệch, ngay cả khi anh Túp định vị. Không hiểu anh Sang làm cách nào có thể luồn lách khỏi nơi làm việc trên xe nâng để đến được một chỗ nhỏ hẹp cách đó hơn 30 m. Đây quả thật là điều kỳ diệu!” - đại tá Thế nhìn nhận.

Gia đình đã chuẩn bị lo hậu sự

Bà Nguyễn Thị Tú, mẹ anh Sang, cho biết từ hôm xảy ra tai nạn, ngày nào gia đình cũng đến công ty ngóng tin con với niềm hy vọng mong manh. “Tôi nghĩ rằng Sang đã chết rồi nên gia đình cũng chuẩn bị lo hậu sự cho nó. Tuy vậy, trong linh cảm của người mẹ, tôi cũng có chút hy vọng nó vẫn còn sống” - bà bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Tú vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn của con trai Ảnh: THANH VÂN
Bà Nguyễn Thị Tú vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn của con trai Ảnh: THANH VÂN

Bà Tú cho biết vợ anh Sang đang mang thai 2 tháng. Sợ chị bị sốc, ảnh hưởng đến sức khỏe nên từ hôm anh Sang gặp nạn, gia đình vẫn giấu. “Tôi mong Sang sớm bình phục để về với gia đình, vợ con” - bà Tú bày tỏ.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tráng, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp, anh Sang nhập viện vào lúc 2 giờ ngày 24-7 trong tình trạng bỏng lạnh độ 1-2 ở vùng bụng và 2 chân tê cứng. Riêng 2 cánh tay đều ấm và hoạt động bình thường. Anh Sang đang được truyền dịch bù ăn, thở bằng bình ôxy và tăng cường thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng.

“Dù sức khỏe của bệnh nhân tạm thời ổn định nhưng cũng cần theo dõi trong 3 ngày tới mới có thể yên tâm. Thông thường, những nạn nhân bị ngâm mình ở nhiệt độ lạnh nhiều ngày rất dễ dẫn đến suy thận và nhiều biến chứng khác” - bác sĩ Tráng cho hay.

Sẽ hỗ trợ thỏa đáng

Theo ông Trần Văn Truyền, đại diện Công ty Cổ phần Vạn Ý, công ty đã chuyển anh Sang lên TP HCM điều trị trong điều kiện tốt nhất để nạn nhân sớm bình phục.

“Trước mắt, công ty đã hỗ trợ bà Tú 10 triệu đồng lo chi phí ăn ở, sinh hoạt tại TP HCM. Khi anh Sang xuất viện, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ thỏa đáng để gia đình anh có điều kiện lo cho con nhỏ trong thời gian không thể đi làm” - ông Truyền cho biết. T.Vân

 

THANH VÂN - NGUYỄN HUYNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 
Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất