Xô xát, 13 người nhập viện

Tin mới

09/01/2014 22:42

Hàng trăm công nhân đã đuổi đánh bảo vệ, đốt container và nhiều xe máy

Khoảng 6 giờ ngày 9-1, tại công trường xây dựng Nhà máy Samsung tại KCN Yên Bình (xã Đồng Tiến, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), 1 công nhân xây dựng mang xôi vào khu làm việc trái với quy định nên bảo vệ đã chặn lại.

Mâu thuẫn triền miên

Bảo vệ dùng dùi cui điện gí vào người công nhân khiến anh này ngã xuống đất. Thấy vậy, một số công nhân kéo ra dùng điện thoại chụp hình và đuổi đánh, ném đá khiến nhiều bảo vệ bị thương. Do số công nhân quá đông, đội bảo vệ đã phải tháo chạy.

22 xe máy bị những công nhân quá khích đốt cháy Ảnh: THANH TÂM
22 xe máy bị những công nhân quá khích đốt cháy Ảnh: THANH TÂM

Sau đó, một số công nhân đã đốt container dùng làm lán trại và nhiều xe máy của bảo vệ. Trận hỗn chiến kéo dài hơn 30 phút và chỉ dừng lại khi hàng trăm cảnh sát đến hiện trường. Một số clip do người dân tung lên mạng cho thấy số công nhân tham gia ẩu đả có thể lên tới hàng trăm. Thậm chí, nhiều công nhân còn dùng gạch đá ném vào lực lượng cảnh sát cơ động.

Đây không phải là vụ ẩu đả đầu tiên giữa công nhân với lực lượng bảo vệ tại đây. Anh N.V.T, kỹ sư tại công trường, kể khoảng 2 tháng nay, anh đã chứng kiến ít nhất 5 vụ. Nguyên nhân chủ yếu là do công nhân không chấp hành quy định của công trường, như không đeo thẻ ra vào. Vì khu vực ở trọ của công nhân khá xa công trường, khi họ quên mang thẻ bị buộc về lấy vừa mất công lại muộn giờ làm nên nảy sinh bức xúc.

Theo thông tin ban đầu, những người bị thương đã được đưa vào Bệnh viện Quân y 91 Thái Nguyên cấp cứu. Đến cuối giờ chiều, phần lớn bệnh nhân đã xuất viện. Bác sĩ Bùi Trọng Đại, thuộc Trung tâm Hồi sức cấp cứu bệnh viện này, cho biết hiện còn 5 người đang điều trị do bị thương ở đầu nhưng đã qua cơn nguy kịch.

Khởi tố vụ án

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, chiều cùng ngày, tại UBND huyện Phổ Yên, ông Dương Ngọc Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - đã chủ trì buổi làm việc giữa các ngành chức năng của tỉnh, huyện Phổ Yên với đại diện các bên liên quan.

Ông Dương Ngọc Long kết luận: Đây là vụ xô xát, mâu thuẫn nội bộ giữa nhân viên bảo vệ và công nhân thi công của công trường xây dựng nhà máy, do đông người tham gia thiếu thông tin và bị kích động nên đã dẫn đến sự việc nghiêm trọng. Hậu quả, 13 người bị thương phải đưa đi bệnh viện (trong đó có 11 nhân viên bảo vệ và 2 chiến sĩ công an); không có trường hợp nào bị thương tích nghiêm trọng; không có trường hợp nào tử vong; 22 chiếc xe máy và 3 container làm lán trại bị những người quá khích đập phá và đốt cháy.

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Thái nguyên và các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Phổ Yên đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, giải quyết. Ông Long nhất trí khởi tố vụ án theo đề nghị của cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhà máy Samsung được khởi công vào tháng 3-2013 với tổng vốn đầu tư khoảng 3,2  tỉ USD và là nhà máy lớn nhất thế giới của Tập đoàn Samsung. Theo ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina, sự việc trên diễn ra trong khu vực đang xây dựng nhà máy, xuất phát từ mâu thuẫn giữa công nhân xây dựng và bảo vệ công trường chứ Samsung vẫn chưa tiếp quản khu vực này.

NGUYỄN QUYẾT - THANH TÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất