Định dạng file ảnh

Tin mới

18/04/2011 15:35

(Thế Giới @) - Các định dạng file ảnh (JPEG, TIFF, GIF và PNG) khác nhau có ý nghĩa khác nhau về chất lượng hình ảnh cũng như dung lượng ổ đĩa cần cho việc lưu trữ

PEG, TIFF, GIF và PNG là 4 định dạng file dữ liệu chính trong lưu trữ ảnh. Các loại máy ảnh số và phần mềm xử lý ảnh hỗ trợ tương thích với loại định dạng file ảnh nào đều có liệt kê rõ trong phần thông số kỹ thuật đi kèm sản phẩm.

Tùy vào từng trường hợp mà mỗi định dạng file ảnh có ưu thế riêng hay bộc lộ hạn chế. Chẳng hạn JPEG là định dạng phổ biến nhất với đa số người dùng máy ảnh gia đình nhưng định dạng này tuy là lựa chọn hoàn hảo khi trao đổi qua email nhưng lại là lựa chọn khá tệ hại cho việc lưu làm tư liệu về lâu dài.

Lựa chọn sai định dạng cho mục đích sử dụng có thể dẫn đến việc làm mất dữ liệu, sai lệch thông tin lưu trữ... Ví dụ khi chọn đính kèm ảnh có định dạng dung lượng quá lớn có thể khiến chương trình email treo hàng giờ đồng hồ. Hoặc việc nén file có thể bị lỗi khi chọn sai định dạng file ảnh.

Cho nên việc hiểu rõ về các định dạng file ảnh sẽ giúp việc lưu trữ và sử dụng dữ liệu thêm linh hoạt và tránh được những sự cố về giảm chất lượng ảnh hay treo máy, hao dung lượng ổ đĩa...

JPEG - Nhỏ nhẹ như lông hồng !

JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group. Đây là định dạng tập tin hầu hết các loại máy ảnh số và phần mềm xử lý ảnh đều hỗ trợ tương thích. File JPEG cũng là định dạng file ảnh phổ biến nhất trên Internet.

Định dạng JPEG có dung lượng nhỏ, nhẹĐịnh dạng JPEG có dung lượng nhỏ, nhẹ

Định dạng JPEG có dung lượng nhỏ, nhẹ

Ưu điểm của file JPEG chính là dung lượng nhỏ, nhẹ. Việc đính kèm file ảnh cho email hay upload /download file JPEG trên các website luôn thuận tiện và nhanh chóng với định dạng file này.

Sở dĩ file JPEG nhỏ gọn hơn hầu hết các định dạng file khác bởi vì cơ chế lưu trữ hình ảnh của dạng file này là nén dữ liệu theo tỉ lệ nhất định. File JPEG thông thường có thể chiếm dung lượng chỉ 1/10 so với tập tin dữ liệu gốc.

Khi email hay thao tác trên Internet, dung lượng tập tin là yếu tố quan trọng hàng đầu, cho nên các file dữ liệu JPEG là lựa chọn tối ưu nhằm giúp thao tác được nhanh chóng, tránh các lỗi treo máy hay timeout (do máy chủ không hồi đáp các lệnh xử lý quá lâu) hoặc làm quá tải hộp thư người nhận...

Nhưng cái giá cho tốc độ xử lý nhanh chóng của JPEG trên các ứng dụng Internet khiến dân nhiếp ảnh rất miễn cưỡng khi lựa chọn. Trong quá trình nén dữ liệu của file JPEG, dữ liệu ảnh trên các pixel bị thay đổi, các vùng ảnh quá nhỏ không thể nén được sẽ bị xóa vĩnh viễn. Việc này khiến cho màu sắc và các chi tiết trên ảnh kém sắc nét chút đỉnh so với file gốc.

Mỗi lần một file JPEG được lưu, quá trình nén dữ liệu làm cho chất lượng ảnh giảm đi một chút. Không những thế, sự giảm chất lượng ảnh này được bảo lưu liên tục: Càng chỉnh sửa nhiều trên file JPEG càng khiến nó mau hỏng hoặc chất lượng hình ảnh ngày càng xấu hơn.

Chất lượng ảnh giảm dần trong quá trình sử dụng khiến JPEG là định dạng file “làm mất dữ liệu”. Khái niệm này tả rõ khuyết điểm của file JPEG: Chất lượng ảnh mất dần sau mỗi lần lưu. Do vậy, định dạng JPEG là lựa chọn tối ưu trong việc email hay tải lên Internet để chia sẻ hình ảnh, nhưng tuyệt đối không phải là lựa chọn sáng suốt cho mục đích lưu trữ hình ảnh làm tư liệu về lâu dài.

TIFF - Trước sau như một

Tag Image File Format là tên đầy đủ của định dạng file TIFF. Đây là định dạng tập tin “không làm mất dữ liệu” của hình ảnh trong quá trình lưu trữ hay nén file.

Khuyết điểm duy nhất của file TIFF chính là dung lượng cồng kềnh

Uy tín trong việc bảo lưu chất lượng hình ảnh giúp TIFF là định dạng mẫu mực trong việc lưu trữ tư liệu hình ảnh.

TIFF là lựa chọn mặc định của dân nhiếp ảnh chuyên nghiệp và giới thiết kế đồ họa. Họ sử dụng chủ yếu định dạng file này trong số các loại định dạng file ảnh.

Tuy file TIFF được dân chuyên nghiệp ưa chuộng nhưng người dùng các loại máy ảnh số tầm trung và các loại máy phổ thông sẽ không dám lựa chọn vì dung lượng thẻ nhớ hay bộ nhớ trong của các dòng máy này không hỗ trợ nổi dung lượng của file TIFF.

Khuyết điểm duy nhất của file TIFF chính là dung lượng cồng kềnh. Do định dạng tập tin này lưu trữ toàn bộ thông tin của các pixel trong dữ liệu nén chung của bức ảnh nên dung lượng của nó luôn lớn hơn rất nhiều nếu so với file JPEG. Điều này khiến việc lưu trữ file TIFF luôn tốn nhiều dung lượng bộ nhớ.

Với những ai quan tâm đến chất lượng hình ảnh và sợ file bị hỏng, TIFF luôn là lựa chọn hàng đầu về độ tin cậy. Nhưng luôn nhớ rằng file TIFF nén cũng không giảm dung lượng bao nhiêu so với file TIFF không nén.

PNG - Đẹp chân chất

PNG (Portable Network Graphics) cũng là định dạng file bảo lưu dữ liệu, không làm mất chất lượng ảnh trong lưu trữ và nén file. Tương tự như file TIFF, hình ảnh định dạng PNG thích hợp để lưu trữ tư liệu lâu dài.

Định dạng PNG bảo lưu chất lượng dữ liệu nén còn vượt trội hơn TIFF

Có thể người dùng thường không để ý thấy sự khác biệt nhỏ về file PNG: Định dạng file này thậm chí bảo lưu chất lượng dữ liệu nén còn vượt trội hơn file TIFF (file PNG nén cho ra dữ liệu với chất lượng cao hơn). PNG cũng là định dạng file được nhiều chương trình phần mềm xử lý ảnh hỗ trợ.

GIF – Giản tiện tối đa

File GIF (Graphic Interface Format) là định dạng dữ liệu sử dụng rộng rãi trong đồ họa và thế giới ảnh số nhưng dạng file này tuyệt đối không phù hợp để lưu trữ hình ảnh. Tập tin định dạng GIF bị giới hạn ở bảng màu 256 màu nên không thể cho ra hình ảnh chân thực của file dữ liệu gốc.

GIF giản tiện tối đa nên không thể cho ra hình ảnh chân thực

Các chuyên viên thiết kế đồ họa thường dùng định dạng GIF để lưu logo hoặc các hình ảnh có ít màu sắc. Tương tự file JPEG, dung lượng nhỏ gọn khiến định dạng GIF là lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng web.

Chọn định dạng nào?

Việc chọn định dạng file nào trong số nhiều định dạng tùy thuộc vào mục đích lưu trữ và sử dụng ảnh. Nếu lưu trữ tư liệu lâu dài, TIFF và PNG là lựa chọn số 1. Ngược lại, không ai muốn nhận một email đính kèm tập tin kềnh càng có thể gây treo máy hay làm tràn hộp thư với các định dạng này. Cho nên khi sử dụng online, các file nhỏ gọn hơn như định dạng JPEG lại là lựa chọn tốt hơn hẳn mặc dù JPEG không đảm bảo được chất lượng hình ảnh.

Cách tốt nhất trong việc chọn lựa định dạng file ảnh chính là sử dụng linh hoạt các định dạng này bằng cách:

- Lưu trữ bản chính của file ảnh bằng định dạng TIFF hoặc PNG trong một thư mục gốc.

- Khi cần sử dụng cho các mục đích online như email, tải lên website... các thao tác đòi hỏi tính chất nén nhỏ gọn của file ảnh, hãy copy từ tập tin ảnh gốc và lưu chuyển đổi thành định dạng JPEG rồi thao tác trên bản copy này.

Việc kết hợp các định dạng file ảnh linh hoạt thế này sẽ giúp việc chia sẻ hay ứng dụng ảnh trên Internet nhanh gọn mà lại lưu trữ tư liệu ảnh an toàn đảm toàn chất lượng cao cho kho ảnh gốc.

Mạnh Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất